Thành lập phái đoàn đặc biệt giám sát thỏa thuận ngừng bắn ở Yemen

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Mỹ, ngày 16/1, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua nghị quyết triển khai 75 quan sát viên để giám sát thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực vào cuối tháng 12/2018 ở thành phố Hodeidah của Yemen - cảng huyết mạch cung cấp hàng viện trợ cho hàng triệu người Yemen đang bên bờ vực của nạn đói.

Chú thích ảnh
Cảnh đổ nát do xung đột tại Sanaa, Yemen ngày 8/3/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Nghị quyết, trong 6 tháng đầu, LHQ sẽ tăng số quan sát viên từ 20 người hiện nay lên 75 người. Các quan sát viên sẽ tập trung giám sát ở trong và xung quanh khu vực cảng Biển Đỏ - là nơi tiếp nhận hầu hết các hàng hóa thương mại và cứu trợ của quốc tế vào Yemen.

Cũng theo nghị quyết này, HĐBA thành lập ủy ban giám sát thỏa thuận ngừng bắn giữa quân đội chính phủ Yemen và phiến quân Houthi với tên gọi chính thức là Phái đoàn LHQ hỗ trợ Thỏa thuận Hodeidah (UNMHA).

UNMHA sẽ hỗ trợ để thực thi các cam kết giữa các bên tham chiến ở Yemen trong Thỏa thuận Stockholm tháng 12/2018, bao gồm tạm dừng chiến sự ở Hodeidah và các bên tái bố trí binh sỹ ở các thành phố và các cảng khác; một cơ chế trao đổi tù nhân và một tuyên bố về thỏa thuận sơ bộ đối với thành phố Taiz - nơi diễn ra các cuộc giao tranh ác liệt giữa các bên nhằm kiểm soát trong nhiều năm nay.

Vào tháng 12/2018, một thỏa thuận ngừng bắn ở Hodeidah đã được ký giữa đại diện chính phủ Yemen và lãnh đạo phong trào Houthi tại Thụy Điển dưới sự bảo trợ của LHQ nhằm chấm dứt cuộc nội chiến tàn khốc kéo dài gần 4 năm qua ở nước này. Theo các báo cáo, cả phiến quân Houthi và quân đội Chính phủ được sự hậu thuẫn của liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu cáo buộc lẫn nhau nhiều lần vi phạm  thỏa thuận ngừng bắn và cho rằng các điều khoản thỏa thuận có nhiều kẽ hở vì thiếu rõ ràng. Vì vậy, việc tăng số lượng quan sát viên sẽ cho phép đánh giá tình hình chính xác hơn.

Theo nghị quyết được HĐBA vừa thông qua, tướng về hưu Patrick Cammaert, lãnh đạo Ủy ban điều phối tái bố trí (RCC) sẽ đứng đầu UNMHA. Ông Cammaert có trách nhiệm báo cáo cho Tổng Thư ký LHQ về hoạt động của UNMHA thông qua Đặc phái viên của LHQ về Yemen, ông Martin Griffiths. 

Nghị quyết trên được Anh bảo trợ, Tổng thư ký LHQ sẽ báo cáo trước HĐBA hằng tháng về việc thực hiện nội dung của nghị quyết và đánh giá hoạt động của UNMHA sau 5 tháng.

Hữu Thanh (TTXVN)

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản