Starlink bộc lộ hạn chế và cách Ukraine ngăn Nga làm gián đoạn internet trên chiến trường

Mặc dù thiết bị cung cấp Internet từ vệ tinh Starlink được cho là công cụ quan trọng cho những thành công của binh sĩ Ukraine trên chiến trường nhưng sử dụng chúng quá lâu sẽ rất dễ bị lực lượng Nga phát hiện.

Chú thích ảnh
Một ăng ten của hệ thống băng thông rộng dựa trên vệ tinh Starlink ở Izyum, vùng Kharkiv, Ukraine. Ảnh: CNN

Với mạng Internet do vệ tinh Starlink cung cấp, quân đội Ukraine có thể liên lạc và phối hợp tấn công với nhau. Tuy nhiên, trong một tiết lộ mới đây với tạp chí quân sự Defense One, một người lính giấu tên Ukraine cho biết lực lượng binh sĩ nước này đang phải chạy đua trong việc sử dụng dịch vụ Internet của Starlink vì nếu như họ sử dụng dịch vụ này quá lâu, có khả năng Nga "sẽ tìm thấy" họ.

Binh sĩ Ukraine chia sẻ anh và các đồng đội chỉ sử dụng dịch vụ liên lạc Starlink khi thực sự cần thiết. Khi thực hiện các hoạt động tác chiến, binh sĩ Ukraine phải giới hạn thời gian cài đặt thiết bị đầu cuối, nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ và gỡ bỏ thiết bị trước khi bị lực lượng Nga định vị.

Bên cạnh lý do các thiết bị theo dõi của Nga đều rất tiên tiến, lực lượng Ukraine phải chạy đua với thời gian trong việc sử dụng Starlink xuất phát từ nguyên nhân các thiết bị đầu cuối này dễ bị theo dõi và gây nhiễu.

Trước tình hình đó, quân đội Ukraine đã nghĩ ra một số cách để ngăn lực lượng Nga gây gián đoạn dịch vụ, bao gồm đặt thiết bị Starlink phía sau hàng rào bụi bẩn hoặc bê tông để ngăn tín hiệu gây nhiễu. Một số người gợi ý đặt thiết bị tiếp nhận Internet vào trong một cái hố cũng giảm thiểu được tình trạng bị phát hiện.

Hiện Kiev vẫn phụ thuộc rất nhiều vào thiết bị đầu cuối của Starlink trong phần lớn các hoạt động trên chiến trường. Đầu năm nay, SpaceX tuyên bố sẽ hạn chế dịch vụ này để ngăn các lực lượng sử dụng nó cho một số mục đích quân sự, bao gồm điều khiển máy bay không người lái và thực hện từ xa các cuộc tấn công bằng pháo, từ đó có thể đẩy căng thẳng leo thang.

"Chúng tôi thực sự rất vui khi có thể cung cấp kết nối cho Ukraine và giúp họ chiến đấu để giành được tự do. Nhưng chúng tôi không có ý định vũ khí hóa công cụ này. Người Ukraine đã sử dụng nó vào mục đích không nằm trong bất kỳ thỏa thuận nào", bà Gwynne Shotwell - Giám đốc điều hành của SpaceX cho biết trong một tuyên bố hồi tháng 2.

SpaceX đã gửi tặng các thiết bị thu phát tín hiệu Starlink trị giá 80 triệu USD cho Ukraine khi xung đột bắt đầu bùng nổ vào tháng 2 năm ngoái.

Bà Shotwell cho biết bà không thể xác nhận sự cố ngừng hoạt động không rõ nguyên nhân của dịch vụ vệ tinh ở Ukraine vào cuối năm ngoái có phải là kết quả của những nỗ lực của công ty nhằm hạn chế việc sử dụng dịch vụ này cho các mục đích tấn công hay không.

Tỷ phú công nghệ Elon Musk từng cảnh báo Nga liên tục muốn vô hiệu hóa Starlink và SpaceX buộc phải cung ứng nhiều nguồn lực để bảo vệ dịch vụ khỏi bị gián đoạn và tiếp tục hoạt động.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo BI)
Ngày 28/3 có thể ngắm 5 hành tinh thẳng hàng tỏa sáng trên bầu trời bằng mắt thường
Ngày 28/3 có thể ngắm 5 hành tinh thẳng hàng tỏa sáng trên bầu trời bằng mắt thường

Ngay sau khi Mặt Trời lặn vào ngày 28/3, những người ở Bắc và Nam Bán cầu có thể chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn hiếm có: 5 hành tinh xuất hiện cùng lúc trên bầu trời.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN