Slovakia gửi vũ khí thời Liên Xô cho Ukraine để đổi lấy thiết giáp từ Đức

Bộ trưởng Quốc phòng Jaroslav Nad tuyên bố Slovakia đã gửi hàng chục xe chiến đấu bộ binh BMP-1 tới Ukraine để đổi lấy thiết giáp từ Đức theo thỏa thuận đã ký kết trước đó.

Chú thích ảnh
Ảnh: Twitter

Theo đài RT (Nga), ông Nad cho biết trên mạng xã hội rằng Slovakia và Đức đã ký kết một thỏa thuận trao đổi vũ khí vào mùa hè. Theo đó, Slovakia sẽ nhận 15 xe tăng chiến đấu Leopard 2A4 đã đại tu, hoàn chỉnh cùng đạn dược, phụ tùng thay thế từ Đức. Đổi lại, nước này sẽ cung cấp 30 xe chiến đấu bộ binh từ thời Liên Xô cho Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Nad nhấn mạnh giờ đây, Slovakia đã hoàn thành một phần của thỏa thuận. Slovakia hy vọng Đức sẽ gửi xe tăng cho nước này ngay trong tháng tới và thỏa thuận sẽ được hoàn tất trong năm 2023. Ông giải thích xe tăng Leopard sẽ tăng cường đáng kể khả năng của Slovakia và giúp quốc gia này xây dựng lữ đoàn cơ giới hạng nặng theo tiêu chuẩn của NATO. Ông Nad cũng đã cảm ơn người đồng cấp Đức Christine Lambrecht vì mối quan hệ hợp tác tốt đẹp trong một bài đăng thông báo về kế hoạch này trên Twitter.

Slovakia đã gia nhập NATO vào năm 2004. Trước đó, quốc gia này đã gửi một số thiết bị quân sự khác tới Ukraine để đổi lấy vũ khí của phương Tây. Hồi tháng 4, Thủ tướng Eduard Heger tuyên bố sẽ chuyển giao hệ thống phòng không S-300 từ thời Liên Xô cho Kiev, sau khi quân đội Slovakia nhận được hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất.

Từ năm 2014, các quốc gia NATO đã tăng cường trang bị vũ khí và huấn luyện quân đội Ukraine. NATO đã thúc đẩy đáng kể việc chuyển giao vũ khí cho Ukraine trong khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng. Song việc “bơm” vũ khí và đạn dược ồ ạt cho Ukraine đã làm cạn kiệt kho dự trữ của các quốc gia phương Tây. Theo một thông tin của New York Times vào tuần trước, khoảng 2/3 thành viên NATO đã không còn khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine khi chiến sự Ukraine kéo dài.

Ngày 28/11, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba nói với Politico nói rằng nước này cần chấm dứt phụ thuộc vào các đối tác có sẵn vũ khí trong kho, nhưng không chịu chia sẻ vì lý do chính trị. Ông kêu gọi Ukraine phải bắt đầu sản xuất những vũ khí cần thiết ngay bây giờ và cho rằng điều này sẽ giúp Ukraine giành chiến thắng trên chiến trường.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
Lầu Năm Góc nói không có kế hoạch gửi hệ thống Patriot cho Ukraine
Lầu Năm Góc nói không có kế hoạch gửi hệ thống Patriot cho Ukraine

Chuẩn tướng Patrick Ryder, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc, cho biết Mỹ hiện không có kế hoạch gửi các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot tới Ukraine. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN