Quân đội Ukraine chỉ ra chiến địa cam go nhất khi giao tranh với Nga

Bộ Chỉ huy tác chiến phía Nam của Lực lượng Vũ trang Ukraine vừa hé lộ nơi thử thách lớn nhất khi giao tranh với Nga.

Chú thích ảnh
Các binh sĩ Ukraine ngắm bắn mục tiêu tại một vị trí ở thành phố Irpin, phía Tây Bắc thủ đô Kiev, vào ngày 13/3/2022. Ảnh: AFP

Viết trên mạng xã hội Facebook ngày 8/2, bộ chỉ huy trên cho biết vùng đô thị dày đặc dân cư chính là nơi khó chiến đấu nhất và thách thức nhất đối với bộ binh. Và đây là nơi gần như duy nhất mà pháo binh hay xe tăng không đóng vai trò cốt yếu, thay vào đó là kỹ năng của từng xạ thủ cùng sự phối hợp giữa các nhóm bộ binh nhỏ.

Theo trang tin quân sự Defense One, cuộc chiến Nga - Ukraine là một ví dụ điển hình về những khó khăn của vùng chiến địa đô thị. Bởi lẽ, cả hai bên đều bị hạn chế về loại vũ khí và thiết bị có thể sử dụng được khi chiến đấu giữa các tòa nhà cao tầng và khu vực đông đúc.

Báo cáo của Defense One cho biết những trở ngại khác mà chiến tranh đô thị đặt ra còn có việc quân đội buộc phải đưa ra quyết định nhanh chóng và phi tập trung, cũng như tạo ra những rào cản đối với việc quản lý thông tin giữa các cấp bậc. Như trang tin quân sự trên đã lưu ý, chiến đấu trong đô thị tạo ra một bối cảnh "sử dụng nhiều nhân lực" dựa vào kỹ năng của từng người lính.

Một trong những trung tâm đô thị bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi giao tranh tại Ukraine là thành phố Kherson ở phía Nam. Đây là khu vực dân cư lớn đầu tiên rơi vào quyền kiểm soát của lực lượng Nga khi xung đột bắt đầu nổ ra vào tháng 2/2022. 

Theo tình báo Anh, sau khi Nga hạ lệnh rút quân khỏi đây, Kherson đã phải hứng chịu một số cuộc pháo kích dữ dội nhất dọc theo sông Dnepr.

Quân đội Nga đã chuyển hướng tập trung vào Bakhmut những tháng gần đây. Tổng thống  Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Nga đang liên tục mở các cuộc tấn công ở thành phố nằm ở khu vực Donetsk này nhằm làm suy kiệt lực lượng của Kiev.

Trong tuần qua, Bộ Quốc phòng Anh cho biết quân đội Nga đã tiếp tục đạt được những bước tiến nhỏ xung quanh Bakhmut, sau khi giành được thị trấn Soledar. 

Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), quân đội Ukraine đang duy trì các nguồn cung cấp cho lực lượng chiến đấu của họ ở Bakhmut, bất chấp các đòn pháo kích của việc Nga vào những chiến tuyến quan trọng.

Tạp chí Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để xin ý kiến bình luận về vấn đề trên. 

Đức Trí/Báo Tin tức
Bộ trưởng Quốc phòng Đức đánh giá khả năng Ukraine giành lại Crimea và Donbass
Bộ trưởng Quốc phòng Đức đánh giá khả năng Ukraine giành lại Crimea và Donbass

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius đã không chắc chắn về khả năng Ukraine đạt được mục tiêu giành lại Crimea và Donbass.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN