Quân đội Syria đánh bật IS khỏi miền Nam

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các lực lượng chính phủ Syria ngày 17/11 đã giành lại kiểm soát nơi ẩn náu cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại miền Nam Syria sau nhiều tháng giao tranh dữ dội.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Syria trong chiến dịch chống IS tại tỉnh Sweida ngày 5/9/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, quân chính phủ đã giành lại khu vực Tulul al-Safa, nằm giữa các tỉnh Damascus và Sweida, sau khi các tay súng IS tháo chạy về sa mạc Badia.

Tỉnh Sweida là vùng đất trung tâm của cộng đồng sắc tộc Druze gồm khoảng 700.000 người, chiếm khoảng 3% dân số Syria. Quân đội Syria đã giao tranh với IS tại khu vực này kể từ khi nhóm thánh chiến Hồi giáo này tiến hành hàng loạt vụ tấn công đẫm máu nhằm vào nhóm sắc tộc Druze tại tỉnh này hồi tháng 7 vừa qua khiến hơn 250 người thiệt mạng. Trong những tuần gần đây, tần suất các cuộc không kích tại Tulul al-Safa đã tăng lên và chính quyền Damascus đã điều động hàng trăm binh sĩ tới đây để tiếp viện.

Các tay súng IS đã rút chạy về khu vực Toloul al-Safa từ hơn 3 năm trước đây, sau khi hứng chịu một loạt thất bại ở khắp các khu vực phía Đông và Nam Syria.

Cùng ngày 17/11, quân nổi dậy ở Syria cho biết quân đội chính phủ cùng các lực lượng đồng minh đã gia tăng tấn công vào khu phi quân sự ở Tây Bắc nước này, theo đó tiến hành các đợt bắn rocket và đạn pháo nhằm vào những ngôi làng và thị trấn do quân nổi dậy kiểm soát ở miền Bắc tỉnh Ha-ma, miền Nam tỉnh Idlib và tỉnh Latakia. Các địa điểm này nằm trong khu phi quân sự đã được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí hồi tháng 9 vừa qua.

Trong khi đó, Trung tâm hòa giải các bên xung đột ở Syria của Nga cho biết phe nổi dậy đã nã pháo vào các vị trí của quân đội Syria tại Latakia, khiến 18 quân nhân thiệt mạng và 1 người bị thương. Theo người đứng đầu trung tâm này, Tướng Vladimir Savchenko, phe nổi dậy tiếp tục nã pháo vào vùng ngoại ô của Aleppo và Hama. 

Cuộc xung đột ở Syria nổ ra từ năm 2011 và đến nay đã làm hơn 360.000 người thiệt mạng và hàng triệu người Syria phải đi lánh nạn. Nga, quốc gia đồng minh của chính quyền Tổng thống Syria Bashar Al Assad và Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia ủng hộ một số nhóm phiến quân tại Syria, đã nhất trí lập một vùng đệm tại Idlib và các khu vực xung quanh, là thành trì cuối cùng của quân nổi dậy tại Syria.

Phương Hoa  (TTXVN)
Syria: Ít nhất 40 người thiệt mạng trong cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu
Syria: Ít nhất 40 người thiệt mạng trong cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu

Ngày 17/11, truyền thông nhà nước Syria cho biết ít nhất 40 người đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu tại tỉnh Deir Ez-Zor của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN