Quân đội Mỹ tăng cường tìm kiếm các nhà cung cấp đất hiếm mới

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, quân đội Mỹ đang tăng cường tìm kiếm các nhà cung cấp đất hiếm mới trong bối cảnh Trung Quốc - nhà cung cấp đất hiếm hàng đầu của Mỹ - đang cân nhắc việc hạn chế xuất khẩu nguyên liệu quan trọng này cho Mỹ.

Chú thích ảnh
 Đất hiếm chuẩn bị được đưa đi xuất khẩu tại Liên Vân Cảng ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin Reuters (Anh) ngày 6/6 dẫn lời một quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ nói: “Chúng tôi đang tìm kiếm bất kỳ nguồn nào bên ngoài Trung Quốc có thể cung cấp đất hiếm cho Mỹ”.

Hiện tại, Bộ Quốc phòng Mỹ đã bắt đầu đàm phán với các công ty ở Malawi và các công ty khác trên toàn thế giới để chuẩn bị nguồn cung mới đối với loại nguyên liệu quan trọng này.

80% nguồn đất hiếm Mỹ nhập khẩu trong giai đoạn từ 2014-2017 là từ Trung Quốc, nước kiểm soát đến 1/3 lượng đất hiếm của thế giới.

Đất hiếm là một hợp chất chứa 17 thành phần hóa chất được dùng trong các sản phẩm điện tử công nghệ cao và thiết bị quân sự, từ máy bay chiến đấu tới kính nhìn ban đêm. Cho đến nay, đất hiếm và một số khoáng chất quan trọng khác của Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ vẫn được miễn thuế.

Trước nguy cơ Trung Quốc có thể hạn chế việc xuất khẩu đất hiếm cho Mỹ, ngày 4/6, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết chính phủ nước này sẽ có "những hành động chưa từng có tiền lệ" để đảm bảo nguồn cung những nguyên liệu đóng vai trò then chốt trong lĩnh vực công nghệ và quân sự của nước này.

Thanh Tùng (TTXVN)
F-35 của Mỹ dính đòn đầu tiên nếu Trung Quốc tung quân bài ‘đất hiếm’
F-35 của Mỹ dính đòn đầu tiên nếu Trung Quốc tung quân bài ‘đất hiếm’

Cuộc chiến thương mại diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ tạo ra một bước ngoặt đáng kể đối với Lầu Năm Góc nếu Bắc Kinh – quốc gia đi đầu trong việc cung cấp đất hiếm – thực sự áp dụng quân bài này đối với Washington như đe dọa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN