Quân đội Mỹ chuyển rào chắn tới biên giới Mexico

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết, quân đội Mỹ đã bắt đầu chuyển rào chắn tới biên giới phía Nam cùng với các kế hoạch triển khai quân đội thường trực tại khu vực này.

Chú thích ảnh
Các thành viên lực lượng vệ binh quốc gia Arizona tại Phoenix, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với các phóng viên ngày 29/10, ông Mattis nhấn mạnh kế hoạch triển khai chi tiết vẫn đang được phác thảo, song ông sẽ có văn bản hoàn thiện vào tối cùng ngày. Kế hoạch trên sẽ bao gồm số lực lượng cụ thể cần triển khai. Tuy nhiên, thời gian công khai các chi tiết vẫn chưa rõ ràng.

Các lực lượng bổ sung sẽ cung cấp hỗ trợ hậu cần và các hỗ trợ khác cho Lực lượng tuần tra Biên giới, đồng thời sẽ tăng cường nỗ lực của Lực lượng Vệ binh quốc gia gồm khoảng 2.000 binh sĩ, vốn đã được triển khai tại khu vực trên. Các lực lượng mới dự kiến cung cấp hỗ trợ hậu cần, như hỗ trợ trên không và thiết bị, trong đó có xe cộ và lều trại.

Trước đó, một quan chức Mỹ cho biết Bộ trưởng Quốc phòng nước này James Mattis đã chỉ thị cho quân đội thiết lập kế hoạch chi tiết về việc triển khai quân tới biên giới phía Nam, với con số dự kiến từ 800 - 1.000 binh sĩ.

Động thái này được xem là tăng cường sức mạnh cho chiến dịch của Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn chặn dòng người di cư từ Trung Mỹ đổ về nước Mỹ.

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới của Mỹ (CBP) cho biết chỉ riêng trong tháng 9 vừa qua, cơ quan này đã bắt giữ 16.658 người nhập cư bất hợp pháp, tăng hơn 900 người so với tháng trước đó và gần 12.000 người so với cùng kỳ năm ngoái.

Như vậy, tháng 9/2018 trở thành tháng có số người di cư bất hợp pháp tới Mỹ cao kỷ lục, chủ yếu là những người đến từ Honduras, Guatemala và El Salvador vì muốn trốn chạy bạo lực và nghèo đói. Giới chức Mỹ đánh giá đây là cuộc khủng hoảng biên giới "chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ", kéo theo nhiều hệ lụy.

Tổng thống Donald Trump coi đây là tình trạng khẩn cấp quốc gia, đồng thời báo động lực lượng tuần tra và quân đội nước này chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng đối đầu khi đoàn di cư gồm hàng nghìn người đủ mọi lứa tuổi và giới tính tiến về biên giới.

Ông Trump cũng tuyên bố cắt giảm viện trợ cho 3 quốc gia Trung Mỹ là Guatemala, Honduras và El Salvador do chính phủ các nước này không ngăn chặn được làn sóng di cư đến Mỹ, mà ông cho là trong đó có rất nhiều tội phạm.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Mỹ thông qua kế hoạch triển khai binh sĩ tới biên giới Mexico
Mỹ thông qua kế hoạch triển khai binh sĩ tới biên giới Mexico

Ngày 26/10, một quan chức Mỹ cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng nước này James Mattis đã chỉ thị cho quân đội thiết lập kế hoạch chi tiết về việc triển khai quân tới biên giới phía Nam, với con số dự kiến từ 800 - 1000 binh sĩ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN