Quan chức Nga bình luận về diễn biến quân sự trong xung đột Ukraine

Ông Dmitry Polyanskiy, Phó đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc cho rằng Ukraine đang chịu ảnh hưởng bởi các vấn đề quân sự ngày càng gia tăng và điều đó không mang lại lợi ích cho Kiev trên chiến trường. 

Chú thích ảnh
Binh sĩ Quân đội Ukraine đứng cạnh các hệ thống tên lửa phóng loạt ở miền đông Ukraine. Ảnh: Reuters

Theo đài RT (Nga), trong cuộc trao đổi với nhà báo Mỹ Kim Iversen, khi được hỏi rằng chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine sẽ phát triển theo hướng nào với kịch bản NATO có thể tham gia trực tiếp vào xung đột, nhà ngoại giao Polyanskiy trả lời rằng Moskva muốn tránh kết quả đó, vì sự đối đầu giữa khối quân sự do Mỹ đứng đầu và Nga sẽ gây nguy hiểm cho toàn thế giới.

Theo quan điểm của ông Polyanskiy, Ukraine đã trở thành "con tin" của những chính sách do Tổng thống Volodymyr Zelensky đưa ra và cam kết với các nước phương Tây rằng họ có khả năng giành chiến thắng về mặt quân sự trước Nga, nếu được cung cấp vũ khí. 

Ông Polyanskiy nói người Ukraine thể hiện rằng họ có khả năng phản công và không muốn gây tổn hại đến hình ảnh đất nước, đó là lý do tại sao tình hình xung quanh thành phố chiến lược Bakhmut đang tồi tệ.

“Có rất nhiều binh sĩ Ukraine đang trên bờ vực bị bao vây. Thương vong lớn. Điều kiện thời tiết cũng không có lợi cho Quân đội Ukraine, vì họ không thể sử dụng những cỗ máy hạng nặng để thực hiện nhiệm vụ. Vì vậy, tôi nghĩ rằng chúng ta đang đứng trước những bước phát triển quân sự khá nghiêm trọng ở đó và điều này không có lợi cho Ukraine”, nhà ngoại giao Nga bình luận. 

Cuộc chiến giành Bakhmut, cứ điểm quan trọng và trung tâm hậu cần chính của lực lượng Kiev, đã diễn ra khốc liệt suốt nhiều tháng qua. Gần đây, Quân đội Nga cho biết họ đã chiếm được một số ngôi làng xung quanh thành phố chiến lược này. Đầu tháng 3, lãnh đạo Tập đoàn Quân sự tư nhân Wagner Evgeny Prigozhin tuyên bố các lực lượng Nga đã kiểm soát hoàn toàn phần phía Đông của Bakhmut.

Về phần mình, hôm 15/3, Tổng thống Zelensky nhấn mạnh tương lai của Ukraine đang được định đoạt ở mặt trận miền Đông, nơi tình hình hiện “rất khó khăn”.

“Bilohorivka và Maryinka, Avdiivka và Bakhmut, Vuhledar và Kamyanka, tất cả những nơi khác mà tương lai của chúng ta đang được quyết định, nơi mà chúng ta đang đấu tranh cho tương lai của tất cả người dân Ukraine”, ông nói và bày tỏ sự tri ân đối với những người lính Ukraine đang chiến đấu ở những mặt trận này.

Giới chức Ukraine cũng tuyên bố thay vì rút quân, họ sẽ tìm cách bám trụ ở Bakhmut lâu nhất có thể, nhằm “bào mòn” nguồn lực của Nga và “câu giờ” để Kiev có thêm thời gian tập hợp quân cho chiến dịch phản công mùa xuân.

Rõ ràng, cả Moskva và Kiev đều nhận thấy thành phố Bakhmut có ý nghĩa chiến lược quan trọng. Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết việc kiểm soát Bakhmut sẽ cho phép các lực lượng của Moskva thực hiện các cuộc tấn công sâu hơn vào các tuyến phòng thủ của Ukraine.

Chính Tổng thống Ukraine Zelensky cũng nói rằng lực lượng Nga sẽ rộng đường tới nhiều khu vực khác do Kiev kiểm soát ở vùng Donbass nếu giành chiến thắng trong trận chiến khốc liệt giành thành phố này.

Tuy nhiên, không phải tất cả chuyên gia phân tích đều cho rằng Bakhmut có ý nghĩa chiến lược quan trọng. Nhận định về tình hình Bakhmut, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho rằng thành phố này mang tính biểu tượng hơn là tầm quan trọng chiến lược.

“Bakhmut thất thủ không có nghĩa là Nga đã thay đổi cục diện cuộc chiến”, người đứng đầu Lầu Năm Góc nói.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
Ba Lan chuẩn bị chuyển giao máy bay chiến đấu cho Ukraine
Ba Lan chuẩn bị chuyển giao máy bay chiến đấu cho Ukraine

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki tuyên bố nước này chuẩn bị bàn giao một số máy bay chiến đấu MiG-29 do Liên Xô thiết kế cho Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN