Pháp tiết lộ loại vũ khí 'hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ' trên chiến trường Ukraine

Việc cung cấp loại vũ khí này không được tiết lộ cho tới tận gần đây, nhưng chúng đã "thể hiện rất tốt" tại Ukraine.

Chú thích ảnh
Bệ phóng tên lửa dẫn đường chống tăng Akeron MP. Ảnh mã nguồn mở

Kể từ khi cuộc xung đột Nga - Ukraine bùng phát, Pháp đã cung cấp nhiều loại vũ khí và thiết bị quân sự cho Lực lượng Vũ trang Ukraine. Số này bao gồm hệ thống tên lửa chống tăng "Akeron MP", nhưng việc cung cấp loại vũ khí này không được tiết lộ cho đến tận gần đây.

Các chi tiết về Akeron MP vừa được tiết lộ bởi Phó Chủ tịch Ủy ban Lực lượng Vũ trang và Quốc phòng Pháp Jean-Louis Thiériot trong một cuộc trả lời phỏng vấn với kênh Opex News. Ông chỉ ra rằng các loại vũ khí do Pháp cung cấp, bao gồm Akeron MP cũng như pháo tự hành CAESAR và tên lửa Mistral, đã "thể hiện rất tốt" ở Ukraine.

Theo ông Thiériot, nằm trong các gói hỗ trợ quân sự cho Ukraine, một số lượng tên lửa Akeron MP không xác định đã được chuyển giao và không được báo cáo công khai trước đây.

“Hôm nay rõ ràng là vũ khí chúng tôi gửi đi đã hoạt động tốt. Caesar ACS, Mistral SAM và Akeron mới được chuyển đến đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình”, quan chức Pháp nói.

Tên lửa chống tăng có điều khiển thế hệ thứ 5 Akeron MP được quân đội Pháp tiếp nhận vào năm 2017 và được cho là sẽ thay thế ATGM Milan và Javelin. Nó được thiết kế để sử dụng cho cả bộ binh và gắn trên các phương tiện chiến đấu khác nhau. Akeron MP có tầm bắn 5 km.

Akeron MP là tên lửa chống tăng thế hệ thứ 5 duy nhất đã được chứng minh trong thực chiến trên thế giới. Nó đã được vận hành thử nghiệm và chứng minh ở vùng khí hậu khắc nghiệt (điều kiện sa mạc và cận Bắc Cực). Thiết kế của hệ thống có tính đến tiềm năng phát triển cần thiết cho các hệ thống chiến đấu trên bộ trong tương lai.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Pháp sử dụng tên lửa chống tăng dẫn đường Akeron MP và ống nhòm Safran Vector 21. Ảnh: Wikimedia Commons

Được thiết kế cho các hoạt động thực tế như vậy, dòng tên lửa Akeron kết hợp các công nghệ mới nhất về hình ảnh đa băng tần có độ phân giải cao, đầu đạn đa tác dụng (chống tăng, chống cơ sở hạ tầng, chống người), liên kết dữ liệu và đa mục tiêu, thuật toán hướng dẫn chế độ dựa trên các kỹ thuật AI. Tất cả đảm bảo hướng dẫn tên lửa mạnh mẽ và chính xác ở mọi khoảng cách, trong mọi điều kiện.

Mỗi biến thể Akeron có thông số kỹ thuật riêng để thích nghi hoàn hảo với nhiệm vụ của các đơn vị chiến đấu và nền tảng sử dụng chúng.

Do đó, các nhà điều hành có nhiều lựa chọn chiến thuật nhất để đối phó với các mục tiêu của họ, nhờ vào nhiều phương thức hoạt động có thể, bao gồm từ "bắn và quên", bán tự hành (có khả năng dừng để đợi lệnh của con người), khóa mục tiêu trước khi bắn (LOBL) hoặc khóa sau khi bắn (LOAL).

Các tên lửa thuộc họ Akeron đáp ứng nhu cầu tác chiến hiện tại và tương lai đối với tác chiến trên bộ cũng như trên không (với trực thăng, UAV) và thậm chí cả các nền tảng hải quân. Chúng cũng lý tưởng để tích hợp vào môi trường kỹ thuật số của chiến trường và phù hợp cho chiến đấu hợp tác

Nhà sản xuất MBDA đã công bố dòng tên lửa Akeron (bao gồm Akeron MP và Akeron LP) tại triển lãm Eurosatory năm ngoái.

Ngoài ra, theo thông tin từ Jean-Dominique Merchet, nhà báo và người phụ trách chuyên mục quốc phòng của tờ L'Opinion, Pháp có một số xe chiến đấu bộ binh AMX-10P đã ngừng hoạt động và đang chuẩn bị gửi 25 chiếc trong số đó tới Ukraine.

Loại xe này được phát triển trong giai đoạn 1965–1972 và được sản xuất hàng loạt từ năm 1972 đến năm 1994. Năm 2008, quân đội Pháp bắt đầu quá trình thay thế AMX-10P đã cũ bằng xe chiến đấu VBCI bánh lốp mới, hoàn thành vào năm 2015.

Dữ liệu công khai cho thấy tổng số xe chiến đấu bộ binh AMX-10P trong kho của Pháp tính đến năm 2011 là 331 chiếc. Nhà báo Merchet cho biết, hầu hết chúng đã bị loại bỏ, nhưng vẫn còn một số có khả năng chiến đấu và có thể được cung cấp cho Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Xem video xe chiến đấu bộ binh AMX-10P của Pháp (Nguồn: Military.com)

Vũ khí chính của AMX-10P là tháp pháo hai người ngồi Toucan II với pháo tự động M693 F1 20 mm và súng máy 7,62 mm. Ngoài ra còn có các phiên bản với súng 25 mm hoặc 90 mm (hầu hết được bán cho Indonesia và Singapore) và bệ phóng ATGM. Biến thể trang bị súng 20 mm có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 1.500 m với tốc độ bắn 700 phát/phút.

Giáp của xe chống được đạn 7,62 mm và giáp trước cũng chịu được đạn 14,5 mm của súng máy KPVT và đạn 23 mm của súng ZU-23-2. Vào năm 2006-2008, khoảng một trăm chiếc AMX-10P đã được nâng cấp lớp giáp.

Khả năng di chuyển của xe được cung cấp bởi động cơ diesel Hispano-Suiza HS 115 với công suất 280 mã lực. AMX-10P có thể đạt tốc độ trên đường là 65 km/h, hoặc 7 km/h khi vượt chướng ngại vật dưới nước. Ê kíp chiến đấu của xe gồm ba người và chở tối đa 8 người trong khoang.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo Defense Express)
Ngành quốc phòng Mỹ căng sức sản xuất vũ khí: Quá muộn cho giai đoạn quyết định ở Ukraine?
Ngành quốc phòng Mỹ căng sức sản xuất vũ khí: Quá muộn cho giai đoạn quyết định ở Ukraine?

Để duy trì việc cung cấp vũ khí cho Ukraine và xây dựng lại kho dự trữ của riêng mình, Lầu Năm Góc buộc phải lên kế hoạch chạy đua tái vũ trang, bắt tay vào đợt gia tăng sản xuất đạn dược lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN