Pháp, Mỹ cùng chung mục tiêu ngăn chặn Iran có được vũ khí hạt nhân

Ngày 6/6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết nước này và Mỹ cùng chung mục tiêu trong việc ngăn chặn Iran có được vũ khí hạt nhân, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải mở cuộc đàm phán quốc tế mới để đạt được mục tiêu này.

Chú thích ảnh
Một vụ thử tên lửa hành trình của Iran (ảnh chụp màn hình từ một chương trình của Đài phát thanh truyền hình Iran ngày 2/2/2019). Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Macron đưa ra phát biểu trên trước khi tiến hành hội đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại thành phố Caen, miền Tây nước Pháp, sau khi hai nhà lãnh đạo tham dự lễ kỷ niệm 75 năm Ngày quân Đồng minh bắt đầu chiến dịch đổ bộ lên bãi biển Normandie của Pháp, mở đường cho việc giải phóng toàn châu Âu khỏi phát xít Đức.

Về phần mình, Tổng thống Trump cho rằng Iran đã suy yếu sau khi Mỹ thắt chặt các lệnh trừng phạt đối với Tehran. Tuy nhiên, Tổng thống Trump cũng khẳng định sẵn sàng đàm phán với người Iran.

Nhận định về mối quan hệ với người đồng cấp Pháp E. Macron, Tổng thống Trump nói: "Mối quan hệ này có lúc thăng, lúc trầm, song ngay ngay bây giờ, nó đang nổi bật. Mối quan hệ chúng tôi có với nhau rất tuyệt vời".

Hồi tuần trước, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết quốc gia này sẵn sàng đàm phán với Mỹ nếu Washington thể hiện sự tôn trọng và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Tehran.

Minh Châu (TTXVN)
Mỹ-Iran sẽ 'không chiến tranh, không hòa bình' trong nhiều năm tới
Mỹ-Iran sẽ 'không chiến tranh, không hòa bình' trong nhiều năm tới

Quan hệ Mỹ-Iran nhiều khả năng vẫn trong tình trạng lấp lửng trong thời gian dài sắp tới, bởi mức độ thù địch giữa hai nước này chưa đủ để khơi mào một cuộc chiến, song Washington và Iran vẫn có thể tham gia đàm phán để ngăn chặn đối đầu trực tiếp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN