Pháp cân nhắc gửi xe tăng chiến đấu Leclerc cho Ukraine

Pháp đang cân nhắc gửi xe tăng chiến đấu Leclerc sang cho Ukraine và có thể đưa ra quyết định sau cuộc họp cấp bộ trưởng chung với Đức.

Chú thích ảnh
Xe tăng chiến đấu Leclerc của quân đội Pháp. Ảnh: AFP

“Vấn đề này rất phức tạp và vẫn chưa có quyết định chính thức ở Paris. Tuy nhiên, chúng tôi đã suy nghĩ về điều đó. Chúng ta sẽ xem quyết định nào sẽ được đưa ra tại cuộc họp Nội các Pháp - Đức chung”, báo Mỹ Politico dẫn lời một quan chức Pháp giấu tên.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz sẽ tới thủ đô Paris vào ngày 22/1 tới đây và tham dự một cuộc họp cấp cao cùng với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào ngày 24/1. Cuộc họp đã bị trì hoãn vào năm ngoái do các đồng minh bất đồng về các vấn đề quốc phòng và năng lượng.

Vào tháng 12/2022, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal nói rằng Kiev muốn được cấp xe tăng đáp ứng các tiêu chuẩn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đặc biệt là xe tăng chiến đấu Leclerc của Pháp.

Tuy nhiên, theo tờ Politico, các xe tăng Leclerc đã ngừng sản xuất, đặt ra câu hỏi về việc bảo trì và phụ tùng thay thế.

Truyền thông nhiều lần đưa tin Đức cân nhắc gửi xe tăng Leopard cho Ukraine song Berlin khẳng định Đức sẽ cho phép gửi xe tăng do nước này sản xuất tới Ukraine để hỗ trợ Kiev, nếu Mỹ đồng ý gửi xe tăng của chính họ.

Các nước phương Tây đã tránh rủi ro khi NATO có nguy cơ đối đầu trực tiếp với Nga và đã không gửi cho Ukraine những vũ khí mạnh nhất hiện có.

Các quan chức Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden sắp tới dự kiến phê duyệt xe bọc thép Stryker cho Ukraine được sản xuất tại Canada cho quân đội Mỹ nhưng không sẵn sàng gửi xe tăng Mỹ như M1 Abrams.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Tổng thống Ukraine viết thư mời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình 'đối thoại'
Tổng thống Ukraine viết thư mời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình 'đối thoại'

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã viết một lá thư mời nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đối thoại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN