Phần Lan ngừng bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ, lên án chiến dịch tại Syria

Chính phủ Phần Lan do đảng Dân chủ Xã hội lãnh đạo đã lên án chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria, đồng thời tuyên bố sẽ ngừng toàn bộ hoạt động xuất khẩu vũ khí cho Ankara. 

Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau cuộc oanh tạc của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd ở thị trấn Tal Abyad (Syria) ngày 9/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Đài Sputnik đưa tin Thủ tướng Phần Lan Antti Rinne cho rằng động thái của Thổ Nhĩ Kỳ đã làm trầm trọng thêm tình hình nhân đạo vốn phức tạp tại Syria và có thể làm dấy lên một cuộc khủng hoảng người tị nạn mới. 

Cách đây 3 tuần, Chính phủ Phần Lan vừa phê duyệt xuất khẩu máy bay không người lái cho Thổ Nhĩ Kỳ. Helsinki đã dừng toàn bộ chương trình trên để thể hiện phản ứng mạnh về chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình” của Ankara ở Đông Bắc Syria. 

Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Kaikkonen thông báo trên Twitter: “Tình thế rất nghiêm trọng. Trong trách nhiệm của riêng tôi, tôi nêu rõ: Phần Lan không xuất khẩu vật liệu quốc phòng cho các quốc gia tiến hành chiến tranh hoặc vi phạm nhân quyền. Không cấp phép xuất khẩu vũ khí mới từ Phần Lan sang Thổ Nhĩ Kỳ ở thời điểm hiện tại”.

Helsinki cũng công bố thông cáo báo chí lên án chiến dịch quân sự của Ankara tại Syria, đồng thời yêu cầu dừng chiến dịch này. Theo Chính phủ Phần Lan, không có giải pháp quân sự cho cuộc xung đột tại Syria và những biện pháp Thổ Nhĩ Kỳ triển khai có thể tác động xấu đến nỗ lực tiêu diệt khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). 

Năm 2017, Phần Lan đã bán vũ khí cho khoảng 77 quốc gia, thu về gần 200 triệu USD. Phần lớn vũ khí được bán cho Ba Lan, chủ yếu là các loại xe bọc thép Patria. Năm ngoái, Phần Lan quyết định ngừng cấp phép mới bán vũ khí cho Saudi Arabia sau khi phát hiện các phương tiện bán cho quốc gia Trung Đông này bị sử dụng trong cuộc xung đột tại Yemen. 

Ngày 9/10, Thổ Nhĩ Kỳ chính thức mở màn chiến dịch quân sự tại Syria nhằm vào lực lượng người Kurd ở nước này. Trên trang mạng Twitter, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ chiến dịch quân sự ở Syria đã tiếp tục được tiến hành trong suốt đêm 9/10 cả trên bộ và trên không. Kể từ khi chiến dịch bắt đầu đến nay, các máy bay chiến đấu và pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ đã oanh tạc 181 mục tiêu của lực lượng người Kurd ở Syria.

Cũng theo nguồn tin trên, trong ngày thứ 2 diễn ra chiến dịch, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến sâu hơn vào trong lãnh thổ Syria, cụ thể là khu vực phía Đông sông Euphrates. 

Video Thổ Nhĩ Kỳ mở các cuộc không kích trong đêm (Nguồn: Sky News):

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Quốc tế đồng loạt kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ lập tức ngừng chiến dịch quân sự tại Syria
Quốc tế đồng loạt kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ lập tức ngừng chiến dịch quân sự tại Syria

Iran ngày 10/10 kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ lập tức ngừng tiến hành chiến dịch quân sự ở Syria và rút các binh sĩ về nước. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN