Phái đoàn Israel thăm Nga để thảo luận về tình hình Syria

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 12/12, một phái đoàn quân sự Israel đã có cuộc gặp các quan chức quốc phòng Nga ở Moskva để thảo luận về tình hình ở Syria.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau xung đột tại Kafr Ain, ngoại ô tỉnh Idlib, Syria ngày 7/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Phía Israel đã thông báo cho các sĩ quan Nga về một chiến dịch được phát động vào tuần trước nhằm phá hủy các đường hầm mà phong trào Hồi giáo vũ trang Hezbollah của Liban sử dụng để tấn công vào Israel. Hai bên cũng thảo luận về việc cải thiện "hệ thống chống va chạm quân sự” ở khu vực miền Bắc Syria.

Nga và Israel đã duy trì một đường dây nóng để phối hợp hoạt động và ngăn chặn các vụ va chạm trên không phận Syria. Tuy nhiên, tháng 9 vừa qua, một chiếc máy bay chiến đấu của Nga đã bị lực lượng phòng không Syria bắn hạ trong lúc đang đáp trả một cuộc không kích của Israel. Tất cả 15 người trên máy bay đã thiệt mạng, và vụ việc đã làm căng thẳng mối quan hệ song phương gần gũi giữa Nga và Israel trước đó.

Israel thường xuyên thực hiện các cuộc không kích ở Syria nhằm chống lại Iran và các đồng minh của Tehran, trong nỗ lực ngăn chặn các loại vũ khí tối tân nằm trong tầm với của phòng trào Hezbollah.

Dương Trí (TTXVN)
Chiến đấu cơ Israel tiếp cận biên giới, Quân đội Syria báo động cao
Chiến đấu cơ Israel tiếp cận biên giới, Quân đội Syria báo động cao

Trong 24 giờ, Không quân Israel đã thực hiện một số chuyến bay dọc biên giới Liban – Syria khiến Quân đội Syria phải nâng mức độ báo động và chuẩn bị sẵn sàng hệ thống phòng không. 

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN