Nhà Trắng xúc tiến thành lập Bộ Chỉ huy vũ trụ

Ngày 26/3, Lầu Năm Góc thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ định Tướng John Raymond làm lãnh đạo Bộ Chỉ huy vũ trụ khi cơ quan này được thành lập trong thời gian tới.

Chú thích ảnh
Tướng John Raymond. Ảnh: thedefensepost.com

Hiện Tướng Raymond đang đảm nhận vị trí Tư lệnh Bộ Chỉ huy vũ trụ thuộc Không quân Mỹ, đặt tại căn cứ không quân Peterson, bang Colorado.

Theo thông báo này, nếu Thượng viện Mỹ thông qua đề xuất của Tổng thống, ông Raymond sẽ kiêm nhiệm cả hai vị trí trong một khoảng thời gian chưa được định rõ.

Bộ Chỉ huy vũ trụ sẽ tập trung triển khai các chiến dịch chiến tranh vũ trụ chung và đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu cho các lực lượng toàn cầu.

Tướng Raymond phục vụ không quân Mỹ từ năm 1984 và từng giữ nhiều vị trí trong lĩnh vực không gian thuộc Không quân Mỹ.

Hồi cuối năm ngoái, Tổng thống Mỹ đã chỉ đạo thành lập Bộ Chỉ huy vũ trụ độc lập. Sau khi được thành lập, đây sẽ là bộ tư lệnh tác chiến thứ 11 thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ.

Hôm 26/3, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan phát biểu trước Quốc hội Mỹ cho biết bộ này sẽ sớm thành lập Cơ quan Phát triển không gian ngay sau khi Bộ Chỉ huy vũ trụ ra đời. 

Tổng thống Trump cũng ủng hộ thành lập một Lực lượng Vũ trụ độc lập, quân chủng thứ 6 trong lực lượng vũ trang Mỹ. Tuy nhiên, đề xuất này cần được Quốc hội Mỹ thông qua và cũng đã vấp phải sự phản đối của các nghị sĩ Dân chủ.

Giới phân tích cho rằng Bộ Chỉ huy vũ trụ tuy tách biệt với kế hoạch xây dựng Lực lượng Vũ trụ của chính quyền Tổng thống Trump, nhưng có thể là một bước đi theo hướng này.

Lê Ánh (TTXVN)
Thủ tướng Modi tự hào coi Ấn Độ là cường quốc vũ trụ
Thủ tướng Modi tự hào coi Ấn Độ là cường quốc vũ trụ

Thủ tướng Narendra Modi tuyên bố Ấn Độ đã gia nhập nhóm những quốc gia có khả năng tiêu diệt vệ tinh gồm Mỹ, Nga và Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN