Nguy cơ Bulgaria không có máy bay sẵn sàng chiến đấu trong 2 năm

Công tác bảo trì máy bay chiến đấu cũ MiG-29 và nhận máy bay chiến đấu mới F-16 của Bulgaria đã không diễn ra như mong đợi.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Ảnh: Euractive

Theo mạng tin EURACTIV.bg (Bulgaria) ngày 7/2, Bulgaria nguy cơ không có lực lượng không quân chiến đấu trong hai năm tới do không kịp bảo trì các máy bay chiến đấu MiG-29 trước khi nhận những chiếc F-16 đầu tiên từ Mỹ.

Đến cuối năm nay, 8 máy bay chiến đấu MiG-29 của Bulgaria sẽ bị ngừng bay và việc sửa chữa động cơ do Ba Lan tiến hành đã không diễn ra như mong đợi.

Hôm 6/2, có thông tin cho rằng Ba Lan chỉ có thể bán cho Bulgaria một động cơ MiG-29 mặc dù Bulgaria dự kiến có hai động cơ, cũng như bốn động cơ tiếp theo ở giai đoạn sau.

Bulgaria dự kiến ​​chỉ được nâng cấp phi đội máy bay chiến đấu từ năm 2025, vì 16 máy bay chiến đấu F-16 Block 70 mà nước này đặt mua từ Mỹ chỉ có thể được giao vào năm 2025 và quá trình huấn luyện ​​sẽ kéo dài thêm 2 năm.

Trong khi chờ đợi, các đồng minh NATO sẽ phải can thiệp để bảo vệ không phận Bulgaria vốn là phần quan trọng ở sườn phía Đông của liên minh này.

Các cuộc đàm phán tích cực đang diễn ra với Thụy Điển, Pháp và Israel, trong đó Bulgaria có cơ hội sở hữu máy bay chiến đấu Mirage 2000 của Pháp hoặc Grippen của Thụy Điển.

Để tiếp nhận các máy bay phản lực mới, các sân bay của Bulgaria cũng cần được cải tiến cho phù hợp. Bộ trưởng Quốc phòng Bulgaria Dimitar Stoyanovt nói: “Tôi hy vọng rằng vào giữa năm 2024, tất cả các dự án cơ sở hạ tầng của sân bay quân sự Graf Ignatievo sẽ được hoàn thành”.

Công Thuận/Báo Tin tức
Bulgaria tiếp tục xuất khẩu nhiên liệu làm từ dầu mỏ Nga sang Ukraine
Bulgaria tiếp tục xuất khẩu nhiên liệu làm từ dầu mỏ Nga sang Ukraine

Bulgaria đã được EU miễn trừ một số lệnh trừng phạt, cho phép xuất khẩu một số sản phẩm làm từ dầu mỏ Nga cho đến cuối năm 2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN