Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tuần tra tại miền Bắc Syria

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ngày 20/11, các binh sĩ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành tuần tra chung lần thứ 9 ở miền Bắc Syria theo thỏa thuận đạt được hồi tháng trước về việc rút các lực lượng người Kurd khỏi khu vực này.

Chú thích ảnh
 Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra dọc theo tuyến đường ở khu phi quân sự thị trấn Khan Sheikhun, miền Tây Bắc Syria. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo của bộ trên nêu rõ các đơn vị của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn tất đợt tuần tra lần thứ 9 trong một khu vực dài 38 km và rộng 9 km tại phía Đông sông Euphrates theo đúng kế hoạch. Tại khu vực từ Ayn al-Arab đến Qamishili, các máy bay không người lái cũng phối hợp hoạt động cùng 4 xe tuần tra của mỗi bên.

Các cuộc tuần tra là một phần trong bản ghi nhớ giữa Ankara và Washington để lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở Sryia rút xa biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ 30 km. Ankara coi YPG là một nhánh của Đảng Nhân dân người Kurd (PKK) bị coi là khủng bố tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 9/10 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch quân sự tấn công lực lượng người Kurd ở biên giới miền Bắc Syria sau khi Mỹ rút binh sĩ khỏi khu vực này.

Ngày 17/10, Mỹ đạt thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ về một lệnh ngừng bắn 5 ngày để các lực lượng người Kurd rút khỏi khu vực biên giới phía Bắc Syria mà Ankara muốn tạo thành một vùng an toàn để bảo đảm an ninh biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 22/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm tại khu nghỉ dưỡng Sochi của Nga. Hai bên nhất trí để người Kurd rút xa biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ 30 km trong vòng 150 giờ và tiến hành tuần tra chung trong khu vực 10 km tính từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Đặng Ánh (TTXVN)

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản