Nga phản ứng mạnh khi NATO tăng cường quân sự gần biên giới

Ngày 3/7, Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin và Báo chí Bộ Ngoại giao Nga (MFA) Andrei Nastasin cho biết Nga sẽ không bỏ qua việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tăng cường quân sự gần biên giới nước này.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Nga tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Hãng tin TASS dẫn lời ông Nastasin bình luận về việc Quốc hội Phần Lan phê chuẩn một thỏa thuận quốc phòng với Mỹ, theo đó Phần Lan có kế hoạch mở 15 cơ sở quân sự cho quân đội Mỹ. Quan chức Nga nêu rõ vấn đề này đã được đưa ra thảo luận nhiều lần kể cả trong các cuộc họp báo, xác nhận rằng Nga sẽ không bỏ qua việc NATO tăng cường quân sự dọc biên giới của nước này vì có thể đe dọa đến an ninh của nước này. Cũng theo nhà ngoại giao này, Nga đang thực hiện mọi hành động cần thiết, bao gồm cả kỹ thuật quân sự, để ứng phó với các động thái từ Phần Lan và các đồng minh NATO.

Trước đó, Quốc hội Phần Lan đã nhất trí thông qua thỏa thuận hợp tác quốc phòng với Mỹ, được chính phủ hai nước ký kết tháng 12/2023. Theo thỏa thuận, Phần Lan sẽ cho phép các lực lượng Mỹ tiếp cận 15 cơ sở quân sự của nước này, cũng như đưa thiết bị quân sự đến lãnh thổ Phần Lan. Phía Nga đánh giá thỏa thuận này tạo cơ sở cho sự hiện diện thường trực của quân đội Mỹ ở Phần Lan.

Lê Ánh (TTXVN)
Quân đội Ukraine công bố video về chiến dịch đổ bộ giành lại đảo Rắn từ Nga
Quân đội Ukraine công bố video về chiến dịch đổ bộ giành lại đảo Rắn từ Nga

Theo tờ Telegraph của Anh, quân đội Ukraine vừa tiết lộ đoạn phim chưa từng công bố về nhiệm vụ giành quyền kiểm soát đảo Rắn từ các lực lượng Nga khi nước này kỷ niệm hai năm cuộc phản công.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN