Nga: Mỹ lợi dụng trại tị nạn Rukban để bao biện sự hiện diện quân sự ở Syria

Ngày 6/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hoạt động của Mỹ liên quan tới trại tị nạn Rukban tại Syria dường như cho thấy Washington đang lợi dụng cơ sở này để bao biện cho sự hiện diện quân sự của Mỹ tại quốc gia Arab chìm trong xung đột này.

Chú thích ảnh
Đoàn xe của liên quân chống tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng do Mỹ dẫn đầu tại thành phố Manbij, Syria ngày 3/4/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Lavrov cho biết Mỹ không cho phép hàng viện trợ nhân đạo tới trại tị nạn Rukban trừ khi số hàng này "qua tay" lực lượng phiến quân do Mỹ hậu thuẫn. Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ: "Thực tế rằng Mỹ chặn hàng viện trợ, đòi hỏi chỉ cho phép đoàn xe chở hàng viện trợ từ Damascus, không cho phép người tị nạn (rời khỏi Rukban) để biến họ thành con tin... tạo cho tôi cảm giác rằng Washington cần duy trì trại tị nạn này để làm cái cớ bao biện cho sự hiện diện quân sự trái phép của Mỹ tại Syria".

Ông Lavrov dẫn kết quả một khảo sát gần đây cho thấy 95% người dân sinh sống ở trại Rukban mong được trở về nhà. Ngoại trưởng Lavrov cho biết quân đội Nga cùng với chính quyền Syria thiết lập hai hành lang nhân đạo để đảm bảo đường thoát hiểm an toàn cho người tị nạn. Tuy nhiên, ông cho biết phía Mỹ đã thông báo với Nga rằng Washington sẽ không cho phép người dân rời khỏi khu trại Rukban.

Trại Rukban với gần 40.000 người lánh nạn đang sinh sống, nằm ở khu vực miền Nam Syria không xa Jordan. Khu vực trở thành trại tị nạn cho người dân Syria hồi năm 2014 này hiện nằm dưới sự kiểm soát của Mỹ. 

Hồi tháng 1 vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mô tả người tị nạn sống trong trại Rukban như là "sống trong một cái bẫy" tồi tệ. Theo WHO, nguồn cung nước bị hạn chế, thời tiết giá lạnh, các cơ sở y tế hoạt động trong cảnh thiếu thốn là nguyên nhân góp phần làm gia tăng bệnh tật trong trại Rukbun như cúm, sởi, viêm phổi, các bệnh về hô hấp mãn tính.

Minh Châu (TTXVN)
Iran tuyên bố sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Syria là 'phi lý'
Iran tuyên bố sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Syria là 'phi lý'

Bộ Ngoại giao Iran ngày 22/12 tuyên bố sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Syria là "phi lý và là ngọn nguồn của căng thẳng".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN