Nga mở chiến dịch tìm kiếm tên lửa hạt nhân mất tích trên biển

Nga sắp mở chiến dịch tìm kiếm một quả tên lửa hạt nhân bị thất lạc trên biển sau một vụ phóng thử thất bại.

Chú thích ảnh

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu (trái). Ảnh: Reuters

Kênh CNBC dẫn nguồn tin giấu tên biết rõ một bản báo cáo tình báo của Mỹ nói rằng Hải quân Nga sẽ tìm kiếm tên lửa bị rơi trên biển Barents, nằm giữa khu vực phía Bắc Na Uy và Nga, hồi tháng 11 năm ngoái.

Chiến dịch tìm kiếm sẽ huy động ba tàu quân sự, trong đó có một chiếc được trang bị thiết bị chuyên dụng để xử lý chất phóng xạ rò rỉ từ lõi hạt nhân của tên lửa. Nguồn tin cho biết thêm nhiệm vụ này không có mốc giới hạn thời gian.

Báo cáo tình báo Mỹ không đề cập đến bất cứ nguy cơ nào đối với môi trường hay sức khỏe con người liên quan tới khả năng rò rỉ phóng xạ hạt nhân từ quả tên lửa.

Hồi tháng 3 vừa qua, đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giới thiệu loại tên lửa hành trình năng lượng hạt nhân mới nói trên, đồng thời khẳng định "không ai trên thế giới có loại vũ khí như vậy". 

Ông Putin tự hào nói: "Tên lửa hành trình tàng hình - bay tầm thấp mang theo đầu đạn hạt nhân với tầm bắn không giới hạn, đường bay khó lường và khả năng vượt qua mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại cũng như trong tương lai - là bất khả xâm phạm".

Tuy nhiên, vũ khí mới này vẫn chưa được phóng thành công sau nhiều lần thử nghiệm. Nga đã phóng thử nghiệm tên lửa 4 lần trong khoảng thời gian từ tháng 11/2017 – 2/2018. Tất cả bốn lần thử nghiệm đều thất bại.

Theo thông tin Mỹ nắm được, lần bay thử dài nhất chỉ chừng 35 km, kéo dài hơn 2 phút trước khi bị mất kiểm soát và rơi xuống biển. Lần thử ngắn nhất chỉ diễn ra trong 4 giây. Phía Moskva đã phủ nhận các thử nghiệm bị thất bại. 

Nếu Moskva có thể tìm lại được quả tên lửa, các nhà phân tích tình báo Mỹ tin tưởng bước tiếp theo quân đội Nga tiến hành là phục hồi nó trong tương lai. Hiện chưa rõ các quả tên lửa khác có bị thất lạc trên biển hay không.  

Xuân Chi/Báo Tin tức
ASIAD 2018: Bé gái chào đời với tên gọi Asian Games
ASIAD 2018: Bé gái chào đời với tên gọi Asian Games

Như một cách lưu lại kỷ niệm về sự kiện thể thao lớn nhất châu lục đang diễn ra ở "Xứ Vạn đảo", một cặp vợ chồng ở Indonesia đã quyết định đặt cho con gái mới sinh của mình cái tên độc nhất vô nhị: Abidah Asian Games.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN