Nga không kích lớn chưa từng có vào Ukraine; Kiev thừa nhận không thể đánh chặn tên lửa Kh-22

Trong khi Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết quân đội Nga ngày 29/12 đã tiến hành đợt không kích lớn nhất vào nước này, Không quân Ukraine thừa nhận họ không bắn hạ được bất cứ tên lửa Kh-22 nào mà Nga sử dụng để tấn công Ukraine.

Chú thích ảnh
Một trung tâm mua sắm bị phá hủy sau cuộc tấn công lớn của Nga vào Dnipro vào ngày 29/12/2023. Ảnh: Anadolu qua Getty Images)

Hãng tin Reuters ngày 30/12 dẫn lời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết quân đội Nga ngày 29/12 đã nã khoảng 110 tên lửa trong một trong những đợt không kích lớn nhất vào Ukraine và hầu hết số tên lửa này đều bị bắn hạ.

Tờ The Kyiv Independent dẫn lời người phát ngôn của Lực lượng Không quân Ukraine, ông Yurii Ignat cho biết thêm một cuộc tấn công với quy mô như vậy "đã không được chứng kiến trong một thời gian dài".

Theo Không quân Ukraine, tổng cộng, Nga đã phóng 36 máy bay không người lái (UAV); ít nhất 90 tên lửa hành trình Kh-101/Kh-555/Kh-55; 8 tên lửa hành trình Kh-22/Kh-32; 14 tên lửa đạn đạo S-300/S-400/Iskander; 5 tên lửa đạn đạo Kinzhal; 4 tên lửa chống radar và 1 tên lửa hành trình Kh-59.

Phía Ukraine đã bắn rơi 114 trong số 158 tên lửa và máy bay không người lái của Nga. Trong số các mục tiêu bị bắn hạ có 27 máy bay không người lái tấn công loại Shahed của Nga và 87 tên lửa hành trình.

Cùng ngày, ông Ignat cũng cho biết Nga đã bắn hơn 300 tên lửa Kh-22 trong chiến dịch quân sự đặc biệt và Các Lực lượng Vũ trang Ukraine (VSU) đã không bắn hạ được tên lửa nào trong số đó.

Theo ông Ignat, tên lửa Kh-22 đạt tốc độ hơn 4.000 km/giờ và được bắn tới mục tiêu theo quỹ đạo đạn đạo, khiến việc đánh chặn chúng cực kỳ khó khăn. Để đánh chặn hiệu quả những tên lửa như vậy, cần có các hệ thống tên lửa phòng không của phương Tây như Patriot hoặc SAMP/T.

Ông Ignat cũng đề cập đến sự tồn tại của phiên bản nâng cấp của tên lửa Kh-22 - tên lửa Kh-32 mà ông tin rằng cũng có thể đã được sử dụng trong các cuộc tấn công gần đây.

Trước đó, ông Ignat cũng cho biết các hệ thống phòng không nước này không có khả năng bắn hạ không chỉ tên lửa Kh-22 mà cả các loại tên lửa khác như Kinzhan, tên lửa đạn đạo thuộc tổ hợp Iskander-M, cũng như tên lửa dẫn đường của hệ thống tên lửa phòng không S -300, bất chấp sự hiện diện của các hệ thống phòng không phương Tây trong kho vũ khí của Ukraine.

Thành Nam/Báo Tin tức
Tin nóng thế giới sáng 30/12
Tin nóng thế giới sáng 30/12

Bản tin nóng thế giới sáng 30/12 có những nội dung sau đây:
- Tổng thống Ba Lan họp khẩn với quân đội sau vụ tên lửa Nga bay qua không phận;
- NATO xuất kích hơn 300 lần ứng phó máy bay quân sự Nga trong năm 2023;
- Ukraine thừa nhận không thể đánh chặn tên lửa Kh-22 của Nga;
- Tổng thống Milei chính thức thông báo Argentina không gia nhập khối BRICS.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN