Nga kêu gọi Mỹ không sử dụng sức mạnh quân sự trong vũ trụ

Ngày 27/7, Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi Mỹ dừng tất cả các bước củng cố hệ thống phòng thủ tên lửa trong không gian vũ trụ vì cho rằng hành động này phá hoại sự ổn định chiến lược toàn cầu.

Tên lửa đánh chặn được phóng thử từ Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên đảo Wake, Mỹ ngày 1/11/2015. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong thông báo mới đưa ra, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định mọi công tác chuẩn bị cho việc thành lập nhóm phòng thủ tên lửa đạn đạo trên vũ trụ rõ ràng là những bước đi tiếp theo để hiện thực hóa nhiệm vụ đảm bảo mục tiêu "người Mỹ thống trị vũ trụ".

Trước đó, ngày 26/7, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật Quốc phòng Quốc gia áp dụng cho tài khóa 2019, trong đó qui định "việc phát triển và triển khai cấu trúc cảm biến bền vững trong vũ trụ" được thực hiện trước cuối năm 2022 nhằm đảm bảo tính hiệu quả của hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Nga cũng đang phân tích kỹ lưỡng những hậu quả có thể xảy ra từ quyết định của phía Mỹ và kêu gọi phía Mỹ thận trọng, tránh lặp lại những sai lầm trong quá khứ đồng thời cảnh báo bất kỳ một cuộc đối đầu nào trong vũ trụ cũng nguy hiểm không khác gì cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân mà Mỹ khơi mào từ giữa thế kỷ trước. Nga phản đối những hành động mạo hiểm và chỉ ưu tiên khám phá vũ trụ vì mục đích hòa bình.

Moskva cũng hy vọng Washignton sẽ không tiến hành những bước đi có thể ảnh hưởng tiêu cực nhất tới tình hình an ninh quốc tế.

TTXVN/Báo Tin tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản