Nga giám sát ‘nhất cử nhất động’ của đại chiến hạm Mỹ ở Biển Đen

Tàu tuần tra Pytlivy thuộc Hạm đội Biển Đen đang theo dõi hành động của tàu chiến Mỹ USS Fort McHenry sau khi tàu này tiến vào Biển Đen ngày 6/1.

Chú thích ảnh
Tàu đổ bộ USS Fort McHenry xuất hiện tại Biển Đen. Ảnh: Hải quân Mỹ

Theo đài Sputnik, trong tuyên bố chính thức ngày 7/1, Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Tàu tuần tra Pytlivy thuộc Hạm đội Biển Đen đang thực hiện một nhóm nhiệm vụ giám sát hoạt động của tàu đổ bộ USS Fort McHenry. Vào hồi 9h30 sáng, tàu này đã tiến vào cảng Constanta của Romania”.

Hồi tháng 12, Đặc phái viên Mỹ về Ukraine Kurt Volker cho biết Washington đang cân nhắc khả năng tăng cường hiện diện tại Biển Đen, đặc biệt sau vụ chạm trán giữa 3 tàu Ukraine và lực lượng biên phòng Nga trong tháng 11. Trong vụ việc đó, Nga cáo buộc tàu Ukraine xâm phạm biên giới và quyết định giam giữ 3 tàu và bắt toàn bộ 24 thủy thủ đoàn.

Đây không phải là lần đầu tiên tàu chiến NATO tiến vào Biển Đen. Sau sự cố với các binh sĩ Ukraine ở Eo biển Kerch, Hải quân Anh đã điều động một tàu chiến đến Odessa. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anh Gavin Williamson tuyên bố lí do London làm như vậy nhằm "bắn tín hiệu cảnh cáo Nga". Ông khẳng định sự hiện diện của tàu Anh tại Biển Đen muốn chứng tỏ rằng Kiev "có thể trông cậy vào một đối tác đáng tin tưởng như Vương quốc Anh".

Đại sứ quán Nga tại London đã lên tiếng chỉ trích quyết định đó của Chính phủ Anh, kích động Ukraine có những hành vi khiêu khích quân sự mới với cớ "giải quyết xung đột nội bộ Ukraine".

Bảo Hà/Báo Tin tức
Mỹ cử chiến hạm tới Biển Đen
Mỹ cử chiến hạm tới Biển Đen

Sau vụ việc Nga bắt giữ 3 tàu chiến của Ukraine trong tháng 11/2018, gần đây đã có một chiến hạm Mỹ rẽ sóng tiến vào khu vực Biển Đen.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN