Nga dựng hàng rào ‘răng rồng’ làm chậm bước tiến của các lực lượng Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết binh sĩ Nga đang xây dựng lượng lớn rào chắn bê tông để cản trở các xe quân sự tại những khu vực chiến lược. 

Chú thích ảnh
Các rào chắn bê tông hình chóp bên ngoài cảng Mariupol. Ảnh: Getty Images

Tờ Guardian đưa tin nguồn tin tình báo của Bộ Quốc phòng Anh cho biết quân dội Nga đang đẩy mạnh nỗ lực xây dựng các hàng rào “răng rồng” nhằm làm chậm bước tiến của các lực lượng Ukraine, đặc biệt là xung quanh thành phố Mariupol.

Báo cáo của Bộ Quốc phòng Anh ngày 8/11 cho hay phía Nga đang sử dụng hai nhà máy ở Mariupol để sản xuất số lượng lớn rào chắn "răng rồng”. Chúng là những khối bê tông hình chóp được thiết kế để cản đường tiến của xe quân sự.

Theo lực lượng tình báo Anh, động thái bố trí các khối đá chắn này kết hợp với dây thép gai và mìn là dấu hiệu cho thấy các lực lượng của Nga đang cố gắng chuyển sang chiến thuật phòng thủ nhiều hơn, đặc biệt là ở mặt trận Kherson quan trọng ở phía Nam bờ đông sông Dneiper.

Bản báo cáo nêu rõ phía Nga đã lắp đặt các rào chắn “răng rồng” đã được lắp giữa Mariupol và làng Nikolske và từ phía Bắc Mariupol đến làng Staryi Krym. Mariupol là một phần “cầu nối trên bộ” từ Nga đến Crimea, giữ vai trò là tuyến liên lạc hậu cần quan trọng. Quân đội Nga cũng đã gửi “răng rồng” đến Zaporizhzhia và Kherson.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh cũng đã ghi nhận những nỗ lực không của Nga nhằm cải thiện khả năng phòng thủ ở phía Nam. 

Theo tổ chức cố vấn trên, hình ảnh vệ tinh định vị địa lý từ các ngày 29/10, 3/11 và 4/11 đã phát hiện các tuyến phòng thủ của Nga ở Kakhovka, Hola Prystan và Ivanivka. Tất cả đều nằm trên bờ đông của sông Dneiper.

Đức Trí/Báo Tin tức
Lãnh đạo Nga và Ukraine có thể không tham gia trực tiếp hội nghị G20
Lãnh đạo Nga và Ukraine có thể không tham gia trực tiếp hội nghị G20

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) xác nhận Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhiều khả năng sẽ tham dự Hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) dưới hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine vẫn bỏ ngỏ khả năng trực tiếp tới Bali dự Hội nghị G20 tùy theo tình hình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN