Nga cáo buộc Mỹ chuẩn bị tấn công Syria

Ngày 25/8, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho rằng Mỹ và các đồng minh đang chuẩn bị tấn công Syria với lý do chính quyền Damascus sử dụng vũ khí hóa học. 

Chú thích ảnh
Tàu khu trục USS The Sullivans. Ảnh: Reuters

Đài Sputnik của Nga dẫn phát biểu của ông Konashenkov cho biết cách đây vài ngày, Mỹ đã điều tàu khu trục USS The Sullivans mang theo 56 tên lửa hành trình tới Vịnh Pécxích để chuẩn bị cho chiến dịch nói trên. Ngoài ra, Mỹ cũng đưa máy bay ném bom chiến lược B-1B tới căn cứ không quân Al-Udeid ở Qatar. 

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga đưa ra phát biểu trên sau khi Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 22/8 nói rằng Washington đã thấy các kế hoạch của chính quyền Syria nối lại hoạt động quân sự nhằm giành lại tỉnh Idlib. Theo ông Bolton, Washington "quan ngại về khả năng chính quyền Syria có thể sử dụng vũ khí hóa học", đồng thời tuyên bố nếu xảy ra điều này Mỹ "sẽ đáp trả rất quyết liệt". 

Tỉnh Idlib là vùng lãnh thổ lớn nhất của Syria vẫn do phe nổi dậy kiểm soát kể từ năm 2015. Khoảng 60% diện tích của tỉnh này hiện do liên minh thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham (HTS) kiểm soát và phần còn lại do các nhóm đối lập chiếm giữ. Tổng thống Syria Bashar al-Assad mới đây tuyên bố khu vực này sẽ là mục tiêu ưu tiên tiếp theo của quân chính phủ. 

Theo ông Konashenkov, đại diện cấp cao của Mỹ và các nước đồng minh đã đưa ra những tuyên bố vô căn cứ về việc đáp trả chính quyền Syria với cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học. Ông khẳng định hành động của các nước phương Tây sẽ làm tình hình Trung Đông thêm căng thẳng, phá vỡ tiến trình hòa bình Syria. 

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cảnh báo "Mỹ và các nước đồng minh không nên có những hành động liều lĩnh tại Syria". 

Trả lời phỏng vấn Sputnik về phát biểu của Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Bolton, ông Ryabkov nói: "Chúng tôi đã nghe thấy những tối hậu thư từ Washington, trong đó có những tuyên bố công khai. Tuy nhiên, những điều này không ảnh hưởng đến cam kết của Nga loại bỏ hoàn toàn các nhóm khủng bố ở Syria và đưa nước này trở về cuộc sống bình thường". 

Thứ trưởng Ngoại giao Nga khẳng định Moskva sẽ tiếp tục hỗ trợ chính quyền Damascus trong công tác ổn định tình hình Syria, trong đó có việc hỗ trợ những người phải rời bỏ nhà cửa trở về quê nhà.

TTXVN/Báo Tin tức
Nga đề xuất với Thổ Nhĩ Kỳ phương án giải quyết căng thẳng ở Tây Bắc Syria
Nga đề xuất với Thổ Nhĩ Kỳ phương án giải quyết căng thẳng ở Tây Bắc Syria

Hãng tin Interfax của Nga ngày 24/8 cho biết Nga đã đề xuất với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ các phương án nhằm giải quyết tình hình ở vùng Tây Bắc Syria. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN