Nga cảnh báo bắn hạ máy bay Mỹ điều khiển UAV 'lởn vởn' quanh căn cứ ở Syria

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga ngày 30/10 cảnh cáo nước này sẽ bắn hạ bất kỳ máy bay do thám nào làm nhiệm vụ điều khiển thiết bị bay không người lái (UAV) trong trường hợp các căn cứ của Nga tại Syria gặp nguy hiểm.

Chú thích ảnh
Máy bay do thám US Poseidon 8 bị tố điều khiển UAV tấn công căn cứ Nga. Ảnh: Military & Aerospace Electronics

Báo Syria Muraselon trích dẫn lời Chủ tịch Vladimir Shamanov trả lời phỏng vấn hãng tin Interfax: “Chúng tôi đưa những tuyên bố cáo buộc một máy bay do thám của Mỹ đã điều khiển máy bay không người lái tấn công các căn cứ của chúng tôi ở Syria. Tôi không loại trừ khả năng trong lần tới chúng tôi có quyền bắn hạ các máy bay do thám đó”.

Tuần trước, phát biểu tại Diễn đàn An ninh Hương Sơn ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin cho biết một máy bay do thám US Poseidon-8 đã điều khiển các thiết bị bay không người lái (UAV) tấn công căn cứ Không quân Hmeymim của Nga tại Syria.  

Theo ông Fomin, căn cứ không quân Hmeymim từng bị 13 UAV vũ trang tấn công liên tục và một chiếc Poseidon 8 đã bay trên Địa Trung Hải gần 8 tiếng tại thời điểm xảy ra không kích. Chiếc máy bay do thám Poseidon 8 đóng vai trò là một trung tâm chỉ huy. Ông cho rằng những thiết bị bay trên có thể hoạt động cả ở chế độ tự lái lẫn chế độ điều khiển.

“Chiếc Poseidon 8, trang bị công nghệ hiện đại, đã điều khiển những máy bay không người lái”, ông Fomin tiết lộ thêm, khi các UAV đến gần hàng rào điện từ của thiết bị Nga, chúng đã được điều khiển bay xa khỏi nó.

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Shamanov nhấn mạnh “những thông tin của Nga là chính xác và đáng tin cậy”, bày tỏ sự ngạc nhiên của ông về hành động “không thể chấp nhận được” từ phía Mỹ, coi đó là một “sự vi phạm luật pháp quốc tế”.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã sử dụng hệ thống chiến tranh điện tử để đánh chặn thành công 13 máy bay UAV nhắm vào căn cứ Hmeymim và căn cứ hải quân Tartus của Nga tại Tây Bắc Syria.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích khu vực người Kurd ở Syria
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích khu vực người Kurd ở Syria

Ngày 31/10, đài truyền hình nhà nước TRT đưa tin, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã pháo kích một khu vực do người Kurd kiểm soát ở miền Bắc Syria, tiêu diệt 4 phiến quân người Kurd.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN