Nga bác cáo buộc của Mỹ về vũ khí chống vệ tinh

Nga không vi phạm luật pháp quốc tế dưới mọi hình thức. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 22/5 đã đưa ra lời khẳng định trên nhằm bác bỏ cáo buộc của Mỹ cho rằng Nga đã đưa vào không gian một loại vũ khí chống vệ tinh.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov phát biểu tại Moskva. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố, ông Peskov nêu rõ: "Nga đang hành động phù hợp với luật pháp quốc tế và không vi phạm bất cứ điều gì". Ông nhấn mạnh Nga luôn ủng hộ lệnh cấm triển khai mọi loại vũ khí vào không gian, tuy nhiên những sáng kiến của Moskva đã không được thông qua. 

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã bác bỏ những cáo buộc của Mỹ. Ông tuyên bố Nga phản đối mạnh mẽ việc triển khai vũ khí tấn công ở quỹ đạo tầm thấp của Trái Đất, khẳng định lập trường của Moskva về vấn đề này sẽ không thay đổi.

Nga đã trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) dự thảo nghị quyết kêu gọi tất cả các nước không triển khai vũ khí hạt nhân trong không gian vũ trụ. Tuy nhiên, dự thảo này đã không được thông qua trong cuộc bỏ phiếu vào ngày 20/5 tại HĐBA khi chỉ nhận được 7 phiếu ủng hộ, trong khi có 7 phiếu chống và 1 phiếu trắng. Để được thông qua, dự thảo nghị quyết trên cần ít nhất 9 phiếu ủng hộ tại HĐBA LHQ và không có phiếu phủ quyết nào của một trong 4 nước ủy viên thường trực còn lại trong HĐBA gồm Mỹ, Anh, Pháp và Trung Quốc. 

Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia nhấn mạnh dự thảo nghị quyết của nước này nhằm mục đích kêu gọi chấm dứt cuộc chạy đua vũ trang ngoài không gian, bao gồm cả vũ khí hủy diệt hàng loạt và tất cả các loại vũ khí khác.

Hiệp ước Không gian Vũ trụ được ký năm 1967 cấm các bên ký kết, trong đó có Mỹ và Nga, đưa lên quỹ đạo xung quanh Trái Đất mọi vật thể mang theo vũ khí hạt nhân hoặc vũ khí hủy diệt hàng loạt. Mỹ cáo buộc Nga đang phát triển và đưa vào không gian một loại vũ khí hạt nhân có thể tấn công vệ tinh của các nước khác, điều mà Moska đã bác bỏ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Moskva luôn kiên quyết phản đối việc đưa vũ khí hạt nhân vào không gian.

Phương Oanh (TTXVN)
Vì sao Mỹ, Nga bất đồng về dự thảo nghị quyết triển khai vũ khí trong không gian?
Vì sao Mỹ, Nga bất đồng về dự thảo nghị quyết triển khai vũ khí trong không gian?

Mỹ đang có lợi thế trong việc sử dụng cơ sở hạ tầng không gian bao gồm tàu vũ trụ và vệ tinh mang nhiều mục đích về cả thương mại, khoa học lẫn quân sự.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN