NATO điều ba máy bay cảnh báo sớm tới Romania để giám sát hoạt động quân sự của Nga

NATO sẽ triển khai các máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không (AWACS) tới thủ đô Bucharest của Romania.

Chú thích ảnh
Máy bay cảnh báo sớm thế hệ mới A-100 . Ảnh: Sputnik/TTXVN

Văn phòng báo chí của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết sẽ triển khai máy bay AWACS tới quốc gia thành viên Romania. Nhiệm vụ chính của nhóm máy bay này là giám sát các hoạt động quân sự của Nga.

Ngoài ra, chúng còn nhằm hỗ trợ mục đích gia tăng sự hiện diện quân sự của NATO trong khu vực. Máy bay AWACS đầu tiên sẽ đến Bucharest vào ngày 17/1. 

Hãng thông tấn DPA của Đức dẫn nguồn tin quân sự cho biết NATO sẽ điều động khoảng ba máy như trên. 

AWACS là tên gọi chung cho tất cả các máy bay theo dõi và cảnh báo sớm trên không. Việc triển khai radar trên không sẽ cải thiện đáng rõ rệt phạm vi phát hiện mục tiêu.

NATO đang tìm cách thay thế đội tàu bay AWACS của mình sau năm 2035. Hiện phi đội này gồm 14 máy bay Boeing 707 được cải tiến với hệ thống radar và cảm biến tầm xa để cảnh báo sớm sự xuất hiện của các loại máy bay, máy bay trực thăng và tên lửa.

Các máy bay Boeing này được đưa vào phục vụ cho NATO từ năm 1982 và sẽ chấm dứt hoạt động vào năm 2035.

Đức Trí/Báo Tin tức
Thế giới tuần qua: Nga, Ukraine tuyên bố trái chiều về 'điểm nóng' giao tranh Soledar; nguy cơ biến thể COVID-19 mới lan rộng
Thế giới tuần qua: Nga, Ukraine tuyên bố trái chiều về 'điểm nóng' giao tranh Soledar; nguy cơ biến thể COVID-19 mới lan rộng

Thành phố Soledar đã trở thành tâm điểm của cuộc giao tranh ác liệt giữa Nga và Ukraine trong tuần qua. Trong khi đó, thế giới đang đối mặt với nguy cơ lây lan nhanh của biến thể COVID-19 mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN