NATO công bố 3 công nghệ mới phát hiện bom, mìn chống khủng bố

Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn thông cáo mới đây của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết, các chuyên gia đã thử nghiệm thành công 3 công nghệ phát hiện và vô hiệu hóa các thiết bị nổ tự chế (IED), gồm robot bán tự động để phát hiện mìn và IED; máy dò mìn loại nhẹ, dễ sử dụng; và một máy dò cầm tay để phát hiện bom bẩn tại thành phố Florence của Italy.

Những công nghệ này được phát triển trong khuôn khổ Chương trình Khoa học Hòa bình và An ninh của NATO (SPS).

Chú thích ảnh
Robot bán tự động phát hiện mìn và các thiết bị nổ tự chế (IED). Ảnh: army-technology.com

Cụ thể, công nghệ đầu tiên được thử nghiệm là một robot bán tự động để phát hiện mìn và IED - dự án do Italy, Mỹ và Ukraine cùng nghiên cứu triển khai. Robot này được đặt tên là "U-GO đầu tiên", có nhiệm vụ ngăn chặn thương vong trong việc dò tìm chất nổ. Dự án thứ hai là một máy dò mìn cầm tay, nhẹ, đơn giản dễ sử dụng và rẻ (UWB) - do Na Uy và Ukraine đồng thực hiện. Thiết bị thứ ba là một máy cầm tay dò bom bẩn được sử dụng chủ yếu cho lực lượng an ninh ở các cảng và cửa khẩu biên giới - sản phẩm được Áo, Croatia, Nhật Bản, Bồ Đào Nha và Slovenia hợp tác thực hiện. 

Các cuộc tấn công khủng bố ở châu Âu và nhiều nơi khác đã cho thấy tính chất dễ bị gây tổn thương của các cơ sở hạ tầng quan trọng như ga tàu điện ngầm và sân bay, khi những kẻ tấn công khủng bố sử dụng các thiết bị nguy hiểm như vũ khí được ngụy trang hoặc chất nổ. Do đó, sự hợp tác giữa các nhà khoa học và các chuyên gia là rất quan trọng để phát triển các phương pháp và công nghệ tốt nhất nhằm đối phó với các mối đe dọa này.

Công Thuận (TTXVN)

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản