Mỹ và Taliban tạm ngừng đàm phán về chấm dứt xung đột ở Afghanistan

Mỹ và Taliban đã tạm ngừng cuộc đàm phán ở Doha trong bối cảnh đang có sức ép ngoại giao nhằm kết thúc cuộc chiến tranh ở Afghanistan.

Cuộc họp mới nhất này diễn ra sau cuộc đàm phán kéo dài cả tháng qua cho thấy cách tiếp cận của Mỹ và Taliban đã đi chệch "dự thảo khung" vốn tập trung vào khả năng Mỹ sẽ rút quân và một thỏa thuận nhằm đảm bảo Afghanistan không chứa chấp khủng bố.

Chú thích ảnh
 Phái đoàn Mỹ và Taliban tại vòng đàm phán ở Doha, Qatar ngày 26/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo trên trang mạng xã hội Twitter sau những cuộc đàm phán trên, Đặc phái viên Mỹ Zalmay Khalilzad nêu rõ "điểm nổi bật trong 3 ngày đàm phán liên tiếp với Taliban ở Doha đó là những cuộc đàm phán hữu ích.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thực thi các bước đi chậm, chắc hướng tới một thỏa thuận chung và cuối cùng là nền hòa bình. Cả 2 bên sẽ dành 2 ngày tiếp theo để thảo luận nội bộ, sau đó sẽ lên kế hoạch đàm phán lại vào ngày 2/3 tới".

Trong khi đó, người phát ngôn của Taliban, Zabiullah Mujahid đã xác nhận thông tin tạm ngừng đàm phán, đồng thời cho biết nhóm này đã nỗ lực vì tiến trình hòa bình hiện nay.

Afghanistan rơi vào tình trạng bất ổn an ninh do các cuộc giao tranh giữa lực lượng an ninh và phiến quân Taliban. Lợi dụng tình hình rối ren, nhiều tổ chức khủng bố đã thiết lập mạng lưới tại quốc gia Nam Á này.

Các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc xung đột của Mỹ tại Afghanistan đã được đẩy mạnh trong năm 2018 sau khi Mỹ bổ nhiệm đặc phái viên người gốc Afghanistan Khalilzad đứng đầu các cuộc đàm phán trực tiếp với Taliban.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán mới nhất hồi tháng 1/2019 tại Qatar nhằm thúc đẩy hòa bình ở quốc gia Tây Nam Á này giữa Mỹ và Taliban đã không đạt được tiến triển khi không có đại diện của chính quyền Afghanistan.

Văn Khoa (TTXVN)

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản