Mỹ sẽ điều động hàng nghìn binh sĩ tới biên giới Mexico

Ngày 29/1, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết sẽ điều động thêm hàng nghìn binh sĩ tới biên giới với Mexico để thực hiện nhiệm tăng cường an ninh dọc biên giới.

Chú thích ảnh
Các thành viên lực lượng vệ binh quốc gia Arizona tại Phoenix, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại họp báo ở Lầu Năm Góc, ông Shanahan nêu rõ hàng nghìn binh sĩ sẽ được triển khai để thực hiện nhiệm vụ tại khu vực biên giới, vốn dự kiến kết thúc vào ngày 31/1 nhưng nay được gia hạn sang tháng 9 tới.

Theo ông Shanahan, quyết định này được đưa ra sau khi Bộ An ninh Nội địa đề nghị bổ sung lực lượng để dựng hàng rào biên giới với Mexico và tăng cường giám sát.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Trung tá Jamie Davis cho hay quân đội hiện đang cân nhắc xem những đơn vị nào sẽ tham gia.

Hiện có 2.350 binh sĩ đang phối hợp với Lực lượng Vệ binh quốc gia gồm 2.200 người để đảm bảo an ninh ở khu vực biên giới phía Nam của Mỹ giáp Mexico.

Hoạt động triển khai binh sĩ biên giới là một trong những vấn đề mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis bất đồng trước khi ông Mattis từ chức vào tháng 12 năm ngoái. Ông  Shanahan đã trở thành người kế nhiệm ông Mattis vào ngày 1/1 vừa qua.

Từ trung tuần tháng 10 năm ngoái, những đoàn người di cư bắt đầu hành trình dài 4.300 km, xuất phát từ thành phố San Pedro Sula của Honduras đến thành phố Tijuana của Mexico.

Đa số những người di cư này đến từ các quốc gia thuộc "Tam giác phía Bắc" của Trung Mỹ, gồm El Salvador, Guatemala và Honduras, vì muốn trốn tránh nghèo đói và bạo lực tại quê nhà, tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn tại Mỹ.

Trước tình hình trên, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Bộ Quốc phòng tăng cường triển khai lực lượng để đối phó với diễn biến mà ông gọi là "mối đe dọa" đối với an ninh quốc gia, cho rằng nhiều phần tử khủng bố Trung Đông đã trà trộn vào những nhóm người này.

Ông cũng đề xuất xây bức tường biên giới tại đây để ngăn chặn người nhập cư trái phép. Tuy nhiên, tranh cãi xung quanh bức tường này đã dẫn đến việc Chính phủ Mỹ hiện phải đóng cửa một phần, ảnh hưởng lớn tới đời sống và kinh tế của toàn nước Mỹ.

Cùng ngày, Mỹ đã bắt đầu gửi trả những người di cư xin tị nạn về Mexico trong lúc họ đợi phê duyệt đơn xin tị nạn theo chính sách nước thứ ba an toàn gây tranh cãi của Tổng thống Trump.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ nêu rõ chính sách "Quy chế bảo vệ người di cư" này nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng người di cư bất hợp pháp tại khu vực biên giới miền Nam nước này. Bộ này nhấn mạnh đơn xin tị nạn tại Mỹ đã tăng 2.000% trong 5 năm qua, do nhiều người di cư biết rằng việc xin tị nạn sẽ giúp họ có cơ hội ở lại Mỹ kể cả khi họ không lý do xin tị nạn phù hợp.

Đại sứ quán Mỹ tại Mexico xác nhận Washington đã bắt đầu thực thi chính sách mới, mà những người chỉ trích cho rằng sẽ đẩy người tị nạn dễ bị tổn thương vào nguy hiểm.

Trước đó, Mexico tuyên bố không đồng tình với chính sách trên, song sẽ cấp thị thực tạm thời vì lý do nhân đạo. Người đứng đầu Văn phòng Di trú Mexico tại thành phố Tijuana nêu rõ Mỹ đã đơn phương quyết định yêu cầu người di cư đợi ở Mexico trong khi đơn xin tị nạn của họ đang được xem xét. Số người di cư bị gửi về Mexico mỗi ngày sẽ phụ thuộc vào Mỹ.

Giới chức Mexico cho hay Mỹ định gửi trả 20 người/ngày tại cửa khẩu Tijuana và sẽ mở rộng việc triển khai chính sách ở những điểm khác dọc theo biên giới dài 3.145 km với Mexico.

 

Đặng Ánh (TTXVN)
Mỹ bắt giữ 42 người di cư tại biên giới Mexico
Mỹ bắt giữ 42 người di cư tại biên giới Mexico

Giới chức Mỹ ngày 26/11 thông báo các lực lượng tuần tra biên giới nước này đã bắt giữ 42 người di cư Trung Mỹ, vượt biên giới phía Nam từ phía lãnh thổ Mexico.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN