Mỹ phải tuân thủ thỏa thuận liên Triều về hoạt động tại vùng đệm phòng không

Từ tháng 11 tới, Mỹ sẽ phải thông báo trước cho phía Triều Tiên về việc trực thăng của quân đội nước bay tới căn cứ quân sự gần làng đình chiến Panmunjom.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Hàn Quốc gác trên Cầu Thống nhất, dẫn tới khu phi quân sự gần biên giới làng Panmunjom. Ảnh: AP

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết có hai bãi đỗ trực thăng ở gần vùng đệm phòng không ở khu vực ranh giới quân sự liên Triều và máy bay của Mỹ khi bay tới đây đều phải thông báo trước cho phía Triều Tiên.

Nội dung này đã được quân đội Hàn Quốc, Triều Tiên và Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc thảo luận và nhất trí trong cuộc họp ngày 22/10. Ba bên cũng nhất trí rút trạm gác và vũ khí khỏi Khu vực An ninh chung (JSA) cho tới ngày 25/10, sau đó tiến hành kiểm chứng chung trong hai ngày.

Trước đó, trong “Biên bản nhất trí thực thi Tuyên bố Panmunjom trong lĩnh vực quân sự” thông qua ngày 19/9, hai miền Triều Tiên đã nhất trí lập ra một vùng đệm phòng không ở khu vực ranh giới quân sự liên Triều, theo đó, khi bay tại khu vực này, các bên phải thông báo trước cho đối phương, nhằm tránh các hành vi thù địch.

Mỹ vốn không hài lòng về nội dung “khu vực cấm bay” trong biên bản này, vì như vậy Washington cũng sẽ phải thông báo trước cho Bình Nhưỡng khi trực thăng quân đội Mỹ thực hiện các chuyến bay trong khu vực này. Căn cứ quân sự Mỹ Bonifas chỉ cách JSA 2 km.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Cân nhắc '3 hoặc 4 địa điểm' tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2
Cân nhắc '3 hoặc 4 địa điểm' tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2

Ngày 9/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hiện 3 hoặc 4 địa điểm đang được cân nhắc tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN