Mỹ nghi máy bay ném bom chiến lược Trung Quốc luyện tập tấn công đảo Guam

Trong khi Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford đánh giá kết quả của cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc khó đoán định, chiến đấu cơ Trung Quốc được cho là đã luyện tập tấn công giả định vào đảo Guam, vùng lãnh thổ của Mỹ tại Thái Bình Dương, khiến Washington thêm phần lo ngại.

Ngày 30/10, trang Defense News dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết máy bay ném bom chiến lược H-6 của Không quân Trung Quốc đã “luyện tập tấn công đảo Guam” trong khi thực hiện hành trình bay “ít khi xảy ra” gần Hawaii.

Máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến khác cùng ngày 30/10, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford nhận định trong trường hợp có chiến tranh với Triều Tiên, Washington có thể chiến thắng. 

Tuy nhiên, ông Dunford đánh giá rằng kết quả của cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc khó đoán định hơn. Tướng Dunford đồng thời nhấn mạnh Mỹ lo lắng về diễn biến xảy ra quanh các hành động của Trung Quốc trong khu vực.

Tướng Dunford nói: “Có đối tượng muốn chúng ta không xuất hiện tại Thái Bình Dương. Nhưng thông điệp từ Mỹ là chúng ta đóng vai trò một cường quốc ở Thái Bình Dương. Chúng ta sẽ duy trì hiện diện tại Thái Bình Dương. Tương lai phát triển kinh tế gắn chặt với quan hệ chính trị và an ninh của chúng ta trong khu vực”.

Defense News cho biết kể từ đầu năm 2017, Nhật Bản đã hơn 900 lần cho máy bay xuất kích phản ứng với những chiến đấu cơ Trung Quốc đi vào không phận nước này.

Hãng Sputnik (Nga) bên cạnh đó đưa tin vào đầu tháng 9 vừa qua, lực lượng Không quân Trung Quốc đã tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn gần biên giới với Triều Tiên.

Trung Quốc vẫn duy trì hiệp định quốc phòng song phương với Triều Tiên kể từ năm 1961. Trước đó, trong cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), Trung Quốc đã đứng về phía Bình Nhưỡng.

Lực lượng Hải quân và Không quân Trung Quốc đã có nhiều mở rộng trong năm 2017. Theo đó, vào cuối tháng 9, Không quân Trung Quốc phiên chế máy bay tàng hình J-20. Vào tháng 4, Hải quân Trung Quốc cũng nhận tàu sân bay đầu tiên do nước này tự sản xuất.

Hà Linh/Báo Tin Tức

Tập trận - Diễn tập

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản