'Mỹ không có bất cứ cơ sở pháp lý nào để tiếp tục các chiến dịch ở Syria'

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/7, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov tuyên bố Mỹ không có bất cứ cơ sở pháp lý nào để tiến hành các chiến dịch tiếp theo ở Syria.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu Tướng Igor Konashenkov trong cuộc họp báo tại Moskva. Ảnh: AP/TTXVN

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh trước đó Tư lệnh Bộ chỉ huy Trung tâm Mỹ, Tướng Joseph Votel bày tỏ nghi ngờ về khả năng hợp tác với Nga trong việc đưa người tị nạn Syria trở về quê hương. Đây là một đề xuất được nêu ra trong Hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin tại Helsinki vào ngày 16/7.Theo ông Konashenkov, Tướng Votel không chỉ làm mất uy tín lập trường chính thức của Tổng tư lệnh tối cao, mà còn làm tăng thêm tính bất hợp pháp của sự hiện diện quân đội Mỹ tại Syria xét theo luật pháp quốc tế, cũng như luật pháp của Mỹ. Ông Konashenkov nhấn mạnh Mỹ chỉ có cơ hội duy nhất ở lại quốc gia Trung Đông này là phối hợp hành động với Moskva và Damascus để đưa người tị nạn hồi hương. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh: "Nếu Tư lệnh Bộ chỉ huy Trung tâm Mỹ không nhận thấy khả năng phối hợp hành động với Nga về tình hình người tị nạn, thì lối thoát tốt nhất là 'không can thiệp vào tiến trình hòa bình và nhanh chóng rút binh sĩ Mỹ ra khỏi lãnh thổ Syria'".
  
Trong khi đó, Chuẩn tướng Frederic Pariso của Pháp tuyên bố chiến dịch quân sự của liên minh do Mỹ dẫn đầu chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria sẽ kéo dài ít nhất 2 - 3 tháng nữa. Chiến dịch từ năm 2014 này không được chính quyền Damascus chấp thuận.
 
TTXVN/Báo Tin tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản