Mỹ hồi sinh hạm đội hải quân then chốt thời Chiến tranh Lạnh

Ngày 24/8, Hải quân Mỹ đã chính thức đưa hạm đội hải quân hình thành từ thời Chiến tranh Lạnh trở lại phục vụ trong lực lượng này giữa lúc quan hệ Nga-Mỹ lại đang bùng phát căng thẳng mới.

Chú thích ảnh
Tàu sân bay Harry Truman của Mỹ được triển khai trên biển Địa Trung Hải. Ảnh: AFP/TTXVN

Sự kiện này tiếp nối thông báo hồi tháng 5 vừa qua của Hải quân Mỹ về việc sẽ "hồi sinh" Hạm đội số 2. Đây là hạm đội đóng vai trò quan trọng trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh,  hoạt động tại Bắc Đại Tây Dương và hỗ trợ lực lượng hải quân Mỹ ở Địa Trung Hải.

Để tiết kiệm chi phí, từ năm 2011 - thời điểm căng thẳng Nga - Mỹ cơ bản ổn định, hạm đội được hình thành từ năm 1950 này chỉ hoạt động ở mức tối thiểu. Sau khi trở lại hoạt động đầy đủ, Hạm độ số 2 thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ các lực lượng hải quân của Mỹ dọc vùng Bờ Đông và khu vực Bắc Đại Tây Dương.

Thông báo nối lại hoạt động của Hạm đội 2 được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Nga- Mỹ tiếp tục leo thang, đặc biệt trong tuần qua sau khi Mỹ tuyên bố áp đặt các biện pháp mới nhằm vào Moskva từ ngày 27/8 tới với kết luận Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái ở Anh hồi tháng 3 vừa qua.

Trong chiến lược quốc phòng của chính quyền Tổng thống Donald Trump, Nga và Trung Quốc được cho là những mối đe dọa lớn nhất đối với lợi ích của nước Mỹ.

TTXVN/Báo Tin tức
Cơ sở Hải quân Mỹ liên tục nhận đe dọa bí ẩn
Cơ sở Hải quân Mỹ liên tục nhận đe dọa bí ẩn

Trong vòng 2 tuần qua, xưởng đóng tàu Hải quân Norfolk tại bang Virginia (Mỹ) đã nhận được nhiều thông điệp đe dọa xuất hiện một cách đầy bí ẩn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN