Mỹ gửi thông điệp gì qua bức ảnh tàu khu trục Mustin theo dõi tàu Liêu Ninh?

Bức ảnh do Hải quân Mỹ công bố cho thấy thuyền trưởng của tàu khu trục USS Mustin đang ngồi dõi theo các tàu chiến của Trung Quốc, được các chuyên gia quân sự đánh giá như một dạng “chiến tranh nhận thức”.

Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin Mỹ và Trung Quốc đều đang tăng cường sức mạnh quân sự ở Biển Đông và Biển Hoa Đông thông qua việc gửi tàu sân bay và các tàu hộ tống đến khu vực này. Quân đội Mỹ cho thấy họ đang triển khai một hình thức “chiến tranh nhận thức” sau cuộc chạm trán mới nhất giữa tàu chiến của họ và Hải quân Trung Quốc.

Trong khi Mỹ cử tàu sân bay Theodore Roosevelt thì Trung Quốc triển khai tàu sân bay Liêu Ninh đến hoạt động tại khu vực Biển Đông và Hoa Đông thời gian qua. 

Chú thích ảnh
Các thuyền trưởng tàu USS Mustin quan sát tàu sân bay Liêu Ninh từ xa. Ảnh: U.S. Navy

Hôm 11/4, Mỹ đã công bố một bức ảnh cho thấy một trong những tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của họ là USS Mustin đang bám sát nhóm Liêu Ninh. Động thái trên được các nhà phân tích đánh giá là được Mỹ thiết kế để gửi một thông điệp rõ ràng tới Trung Quốc.

Bức ảnh được chụp tại một nơi nào đó trên Biển Hoa Đông cho thấy thuyền trưởng của con tàu, Chỉ huy trưởng Robert J Briggs và Phó Chỉ huy trưởng Richard D Slye đang quan sát tàu Liêu Ninh cách đó vài hải lý.

“Trong bức ảnh, Tư lệnh Briggs trông rất thoải mái khi gác cao chân nhìn con tàu Liêu Ninh chỉ cách đó vài nghìn mét, trong khi cấp phó của ông ngồi bên cạnh, cho thấy họ có vẻ xem nhẹ các đối thủ phía Trung Quốc”, ông Lu Li-shih, cựu giảng viên tại Học viện Hải quân Đài Loan ở Cao Hùng nhận xét.

Theo ông, bức ảnh này chắc chắn là một hình thức chiến tranh nhận thức để cho thấy Mỹ không coi quân đội Trung Quốc là mối đe dọa tức thời.

Zhou Chenming, chuyên gia tại trung tâm nghiên cứu khoa học và công nghệ quân sự Yuan Wang tại Bắc Kinh, cho biết bức ảnh chỉ ra rằng tàu chiến Mỹ đã giữ khoảng cách rất an toàn khi theo dõi tàu Liêu Ninh. Ông Zhou nói: “Cả hai bên đều hiểu rằng có một khoảng cách lớn giữa các nhóm tấn công tàu sân bay của Mỹ và Trung Quốc”.

Andrei Chang, Tổng Biên tập của tờ Kanwa Defense Review có trụ sở tại Canada, nhận định bức ảnh là lời cảnh báo đối với quân đội Trung Quốc về việc Mỹ đã nắm được thông tin toàn diện về nhóm tấn công Liêu Ninh.

Tổ chức Sáng kiến Thăm dò Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI) có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết quân đội Mỹ đã tăng cường triển khai máy bay và tàu chiến tới Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Tổ chức này cũng cho biết tàu USS Mustin đã được điều đến vùng biển gần cửa sông Dương Tử vào ngày 3/4 và kể từ ngày 4/4 đã đi theo nhóm tàu Liêu Ninh ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Nhóm tàu tác chiến Liêu Ninh bao gồm tàu Nanchang, một trong những tàu khu trục tiên tiến nhất của Trung Quốc thuộc lớp Type 055 và hai tàu khu trục khác, gồm một khinh hạm và một tàu hỗ trợ.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản được cho là đã cử tàu khu trục JS Suzutsuki và hai máy bay tuần tra để giám sát nhóm tàu tấn công của Trung Quốc khi nhóm tàu này đi qua eo biển giữa Okinawa và đảo Miyako vào hôm 11/4.

Đức Trí/Báo Tin tức
Philippines, Mỹ tập trận ‘vai kề vai’ giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc ở Biển Đông
Philippines, Mỹ tập trận ‘vai kề vai’ giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc ở Biển Đông

Ngày 12/4, Philippines và Mỹ khởi động cuộc tập trận quân sự kéo dài trong hai tuần, giữa thời điểm quan hệ Philppines, Trung Quốc có dấu hiệu căng thẳng trên Biển Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN