Mỹ đồng ý bán tiêm kích F-15, F-18 cho Indonesia

Thỏa thuận sơ bộ đã được hai bên thống nhất trong tuần này, tờ Nikkei Asia Review ngày 10/12 đưa tin.

Chú thích ảnh
Tiêm kích F-15 của quân đội Mỹ. Ảnh: AP

Theo giới chức quân sự Indonesia, phía Mỹ đã đồng ý bán máy bay tiêm kích F-15 và F-18 cho Indonesia. Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller đã có chuyến thăm Jakarta từ 7-9/10, gặp người đồng cấp Indonesia Prabowo Subianto. Trong tiếp xúc, ông Miller nói rằng Mỹ đồng ý cung cấp cho Indonesia hai mẫu máy bay trên để thay thế số tiêm kích F-16 đã cũ. 

Tại Jakarta, ông Miller cũng có cuộc trao đổi với Tổng tham mưu trưởng Quân đội Indonesia, Tướng Hadi Tjahjanto, thảo luận các kế hoạch tăng cường phối hợp giữa quân đội hai nước trong công tác đào tạo, huấn luyện.

Theo ông Rodon Pedrason, Cục trưởng Cục Chiến lược quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Indonesia, hiện vẫn còn lo ngại về hợp đồng mua bán vũ khí này, do có thể sẽ xuất hiện thay đổi chính sách tại Mỹ sau khi ông Joe Biden lên nắm quyền trong tháng tới. Tuy nhiên, ông Pedrason, ít có khả năng Mỹ rút lại các hợp đồng đã ký kết. 

Indonesia lúc đầu theo đuổi thương vụ mua cả ba mẫu tiêm kích F-15, F-18 và F-35 của Mỹ, nhưng sau chốt lại chỉ còn F-15 và F-18. Bởi nếu muốn sở hữu F-35, Indonesia sẽ phải đợi 10 năm mới nhận được hàng.

Bộ Quốc phòng Indonesia dưới thời ông Subianto có kế hoạch mua sắm 100 máy bay tiêm kích hiện đại. Không nói khi nào hoàn tất kế hoạch này, nhưng ông Pedrason cho biết Indonesia sẽ thu xếp khoản ngân sách 9-11 tỉ USD dùng cho mua vũ khí, trang bị quân sự mới trong 20 năm tới. Ngoài các đối tác Mỹ, Indonesia còn tìm kiếm các hợp đồng mua máy bay tiêm kích của Nga, châu Âu.

Theo ông Pedrason, Indonesia có kế hoạch mua mới máy bay vận tải quân sự Hercules, C130J và C130H do tập đoàn công nghiệp quốc phòng Lockheed Martin (Mỹ) chế tạo. Về huấn luyện, không quân Indonesia có kế hoạch đào tạo 300 phi công chiến đấu và 100 phi công lái máy bay vận tải Hercules trong hai năm tới. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức
Indonesia mua máy bay vận tải quân sự Hercules C-130 của Mỹ
Indonesia mua máy bay vận tải quân sự Hercules C-130 của Mỹ

Chính phủ Indonesia dự kiến sẽ mua 5 chiếc máy bay vận tải quân sự Hercules C-130 mới của Mỹ để phục vụ mục đích hiện đại hóa quân đội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN