Mỹ đánh giá tích cực đàm phán về thỏa thuận hòa bình Afghanistan

Ngày 18/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh tiến bộ trong đàm phán thỏa thuận hòa bình tại Afghanistan, cho biết các cuộc đối thoại riêng rẽ của giới chức Washiongton với cả phong trào Hồi giáo Taliban và Chính phủ Afghanistan đều diễn ra tốt đẹp.

Chú thích ảnh
Quân nhân Mỹ tại tỉnh Helmand, Afghanistan. Ảnh: Reuters

Phát biểu với báo giới tại bang New Jersey, Tổng thống Trump cho biết Washington đang duy trì mọi vấn đề "trong tầm kiểm soát" bất chấp bạo lực liên tiếp xảy ra tại quốc gia Nam Á này và mới đây nhất là vụ đánh bom tại một đám cưới ở thủ đô Kabul ngày 18/8 khiến ít nhất 63 người thiệt mạng và gần 200 người bị thương. Triển vọng về một thỏa thuận hòa bình tại Afghanistan đang ngày càng hiện hữu, theo đó Mỹ sẽ rút quân khỏi chiến trường Afghanistan sau cuộc chiến kéo dài gần 2 thập kỷ tham chiến tại đây. 

Cũng trong tuyên bố trên, Tổng thống Trump để ngỏ Mỹ thực hiện rút quân tại Afghanistan theo lộ trình, trước mắt có thể giảm 1.000 quân so với mức 14.000 quân hiện nay và tiếp sau đó, Washington sẽ cân nhắc khả năng tiếp tục hiện diện tại đây. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh quyết định của Mỹ phụ thuộc vào nỗ lực Taliban và Chính phủ Afghanistan trong việc khôi phục hòa bình và ổn định tại quốc gia Nam Á này. Tổng thống Trump cũng cho biết thêm Mỹ sẽ duy trì hoạt động tình báo tại nước này ngay cả khi rút quân để bảo vệ Afghanistan trước các mối đe dọa quân sự tiềm ẩn. 

Hiện Mỹ hướng tới việc chấm dứt sự can dự vào chiến trường Afghanistan - nơi là Washington đã tiêu tốn hơn 1.000 tỷ USD kể từ khi triển khai quân đội tới đây hồi năm 2001. Đây là chủ trương của Tổng thống Trump ngay thời điểm ông mới nhậm chức vào tháng 1/2016

Trước đó, ngày 12/8, quan chức Mỹ và đại diện lực lượng Taliban đã kết thúc vòng đàm phán thứ 8 tại Doha (Qatar) về một thỏa thuận hướng tới chấm dứt cuộc chiến tranh tại Afghanistan. Tuy nhiên, bản thân thỏa thuận này - giữa Mỹ và Taliban, không đủ để chấm dứt cuộc chiến tại Afghanistan mà trên thực tế, Taliban cần phải đạt được một thỏa thuận với Chính phủ Afghanistan được Washington hậu thuẫn để chấm dứt cuộc chiến này. Cho đến nay, Taliban vẫn bác bỏ khả năng trực tiếp đàm phán với Chính phủ Afghanistan, bất chấp chính quyền Kabul nhiều lần thể hiện sẵn sàng đàm phán với phiến quân này nhằm đạt được thỏa thuận mang lại hòa bình và ổn định cho Afghanistan. 

An ninh bất ổn vẫn là thách thức hiện tại Afghanistan. Theo báo cáo của Liên hợp quốc, năm 2018 là năm đẫm máu nhất tại Afghanistan khi có ít nhất 3.804 dân thường thiệt mạng trong các vụ bạo lực, trong đó có 927 trẻ em. Trong 7 tháng đầu năm 2019, các cuộc giao tranh tại đây đã khiến hơn 217.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, khiến vấn đề cứu trợ nhân đạo trở nên cấp bách trên khắp cả nước.

Lan Phương  (TTXVN)
Cuộc họp của Nhà Trắng về kế hoạch hòa bình Afghanistan diễn ra 'rất tích cực'
Cuộc họp của Nhà Trắng về kế hoạch hòa bình Afghanistan diễn ra 'rất tích cực'

Ngày 16/8, Tổng thống Donald Trump đã gặp các cố vấn an ninh hàng đầu để đánh giá lại kết quả các cuộc đàm phán với Taliban về việc rút quân Mỹ khỏi Afghanistan và khả năng đạt được một giải pháp chính trị giữa các bên tham chiến tại Afghanistan. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN