Mỹ đánh giá khả năng rút hết quân khỏi Afghanistan trước ngày 1/5

Mục tiêu rút toàn bộ binh lính Mỹ khỏi Afghanistan trước ngày 1/5 theo thỏa thuận mà Washington đã đạt được với Taliban là khá "khó khăn" nhưng vẫn có thể thực hiện được.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ tuần tra tại Sangin, Afghanistan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trên đây là tuyên bố được Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra ngày 17/3 khi đề cập tới vấn đề rút quân khỏi quốc gia Tây Nam Á này.

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình, Tổng thống Biden nhận định mục tiêu này vẫn có thể đạt được, nhưng không hề dễ dàng.

Sau khi nhậm chức vào tháng 1 vừa qua, Tổng thống Biden đã bắt đầu xem xét lại chính sách đối với Afghanistan, trong đó có thỏa thuận rút quân nói trên giữa chính quyền tiền nhiệm của cựu Tổng thống Donald Trump với Taliban vào đầu năm 2020. Theo thỏa thuận này, tất cả lực lượng Mỹ sẽ rút khỏi Afghanistan trước tháng 5/2021. Tuy nhiên, Washington đang trong tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi mà hạn chót đang đến gần nhưng Taliban không có dấu hiệu chấm dứt bạo lực tại Afghanistan.

Mỹ chủ trương thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban trước thời điểm 2.500 binh sĩ cuối cùng của quân đội Mỹ phải rời khỏi Afghanistan. Washington muốn Chính phủ Afghanistan và Taliban đạt được một số thỏa thuận về chia sẻ quyền lực.

Minh Châu (TTXVN)
Ấn Độ và Trung Quốc xác nhận hoàn tất quá trình rút quân khỏi khu vực tranh chấp
Ấn Độ và Trung Quốc xác nhận hoàn tất quá trình rút quân khỏi khu vực tranh chấp

Ấn Độ ngày 21/2 xác nhận các binh sĩ của nước này và Trung Quốc đã hoàn tất quá trình rút quân khỏi khu vực hồ tranh chấp ở phía Tây dãy Himalaya sau nhiều tháng leo thang căng thẳng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN