Mỹ chưa vội rút quân khỏi Afghanistan

Hiện chưa phải là thời điểm thích hợp để bàn về tương lai của lực lượng chống khủng bố của Mỹ tại Afghanistan và lực lượng Taliban phải đảm bảo rằng Afghanistan không trở thành nơi ẩn náu của những phần tử cực đoan trước khi Mỹ rút quân khỏi quốc gia Tây Nam Á này.

Trên đây là tuyên bố mới nhất của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford khi đề cập tới các cuộc hòa đàm giữa đại diện Mỹ và Taliban.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới tại Lầu Năm Góc ngày 28/8, Tướng Dunford nêu rõ: “Tôi nghĩ rằng còn quá sớm để bàn về chuyện rút quân khỏi Afghanistan". Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo rằng Afghanistan không phải là một nơi trú ẩn (cho khủng bố) cùng những nỗ lực mang lại hòa bình và ổn định cho Afghanistan.

Theo Tướng Dunford, một thỏa thuận về việc Mỹ rút 13.000 binh lính khỏi Afghanistan sau gần hai thập kỷ can dự tại đây cần đảm bảo không còn chỗ cho các phần tử khủng bố, mạng lưới khủng bố Al-Qaeda, tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và các tổ chức bị Mỹ liệt vào danh sách khủng bố.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ cũng tuyên bố trong bất kỳ giải pháp đạt được nào, đều cần phải có sự tham gia của Chính phủ Afghanistan. Trong tình hình an ninh hiện nay, quân đội Afghanistan vẫn cần sự  hỗ trợ của Mỹ để đối phó với bạo lực gia tăng.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định Moskva sẵn sàng đóng vai trò là nhà bảo trợ đối với mọi thỏa thuận hòa bình cho Afghanistan giữa Mỹ và Taliban. Hãng thông tấn TASS dẫn phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nêu rõ: “Phía Nga sẵn sàng là bên thứ ba tại lễ ký kết hoặc là một nhà bảo trợ cho cách thức triển khai thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban”.    

Trước đó, Taliban cho biết lực lượng này và Mỹ đang tiến gần tới một thỏa thuận, theo đó Mỹ sẽ rút quân khỏi Afghanistan để đổi lại cam kết của Taliban về việc Afghanistan sẽ không trở thành một nơi ẩn náu của các phần tử khủng bố. Hiện có khoảng 13.000 binh lính Mỹ được triển khai tại Afghanistan, chủ yếu làm nhiệm vụ huấn luyện và cố vấn cho lực lượng an ninh sở tại cũng như thực hiện sứ mệnh chống khủng bố.

Kể từ cuối năm ngoái, Mỹ và Taliban đã tiến hành các cuộc đàm phán tại Doha, Qatar, nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài suốt 18 năm qua tại Afghanistan. Vòng đàm phán thứ chín đã bắt đầu từ tuần trước. Các cuộc đàm phán hướng đến một thỏa thuận hòa bình gồm 4 vấn đề chính: phiến quân Taliban đảm bảo sẽ không cho phép các tay súng nước ngoài sử dụng lãnh thổ Afghanistan để tiến hành các cuộc tấn công bên ngoài lãnh thổ; các lực lượng Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan; đối thoại giữa các bên tại Afghanistan và thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn. Theo giới phân tích, hiện hai bên vẫn đang gặp vướng mắc trong việc giải quyết một số vấn đề trong đó có chia sẻ quyền lực và tương lai của chính quyền hiện nay tại Afghanistan.

Phương Oanh
Mỹ muốn nhanh chóng rút quân khỏi Afghanistan
Mỹ muốn nhanh chóng rút quân khỏi Afghanistan

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 27/8 cho biết Mỹ đang tìm cách chấm dứt can dự quân sự của nước này tại Afghanistan nhanh nhất có thể và làm trung gian cho một thỏa thuận hòa bình giúp kết thúc cuộc chiến kéo dài nhất trong lịch sử nước Mỹ này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN