Mỹ áp lệnh trừng phạt đối với quân đội Eritrea

Ngày 12/11, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với quân đội cùng một số cá nhân và thực thể của Eritrea nhằm gia tăng sức ép về việc phải chấm dứt xung đột ở quốc gia láng giềng phía Nam Ethiopia.

Chú thích ảnh
Một thành viên của Lực lượng đặc biệt Amhara tại cửa khẩu biên giới với Eritrea, ngày 22/11/2020. Ảnh: AFP

Phóng viên TTXVN tại Đông Phi dẫn nguồn tin tại địa bàn cho biết Mỹ đã đưa quân đội Eritrea, chính đảng cầm quyền Mặt trận Nhân dân vì Dân chủ và Công lý (PFDJ), cố vấn kinh tế của đảng này và người đứng đầu Văn phòng An ninh quốc gia Eritrea vào danh sách trừng phạt với lý do tham gia vào cuộc xung đột ở miền Bắc Ethiopia.

Giám đốc Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài thuộc Bộ Tài chính Mỹ, bà Andrea Gacki, nói rõ Mỹ lên án các nhân tố gây bạo lực ở Ethiopia, phá hoại sự ổn định và toàn vẹn của nước này, dẫn đến một thảm họa nhân đạo. Cũng theo bà Gacki, Bộ Tài chính Mỹ sẽ tiếp tục sử dụng tất cả các công cụ và thẩm quyền của mình để ngăn chặn các hành động kéo dài khủng hoảng trong khu vực vốn đẩy hàng trăm nghìn người vào tình cảnh khó khăn.

Hiện phía Eritrea chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về các lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ.

Xung đột đã nổ ra giữa quân đội Ethiopia và các lực lượng trung thành với Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray (TPLF) từ tháng 11/2020, sau đó lan sang hai khu vực lân cận là Amhara và Afar ở phía Bắc Ethiopia. Chính phủ Ethiopia thừa nhận quân đội Eritrea có tham gia vào cuộc chiến này.

Trong tuyên bố hồi tháng 3, Eritrea cho biết đang rút quân khỏi Tigray nhưng các nhân chứng khẳng định vẫn nhìn thấy quân đội Eritrea hoạt động ở miền Bắc Ethiopia.

Nguyễn Tú (TTXVN)
Hàng loạt vụ nổ ở thủ đô Asmara của Eritrea 
Hàng loạt vụ nổ ở thủ đô Asmara của Eritrea 

Ngày 29/11, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết 6 vụ nổ đã được ghi nhận tại thủ đô Asmara của Eritrea vào tối 28/11 dù nguyên nhân và vị trí các vụ nổ hiện vẫn chưa được xác nhận.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN