Moldova có thể chuyển giao kho chứa đạn của Nga cho Ukraine

Báo Izvestia cho rằng bất chấp lập trường trung lập, Moldova vẫn quyết định xích lại gần NATO. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Moldova Maia Sandu. Ảnh: TASS

Tổng thống Moldova Maia Sandu cho biết bà sẵn sàng chuyển giao một phần lãnh thổ của đất nước này cho Ukraine trong vài năm. Cụ thể, đó là những khu vực thuộc vùng ly khai Transnistria, nơi Nga đã đặt các kho đạn dược và đóng quân gìn giữ hòa bình từ đầu những năm 1990.

Ngoài ra, Moldova cũng sẵn sàng cung cấp lãnh thổ để tăng cường tính cơ động cho các lực lượng của khối quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Quan chức phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell cho biết khối này sẽ phối hợp với các nước vùng Balkan, Moldova và Ukraine trong một dự án nhằm tăng tính cơ động để triển khai nhanh chóng các lực lượng chiến đấu của NATO. Về phần mình, bà Sandu viết trên mạng xã hội Twitter rằng chính quyền Moldova đã tham gia các lực lượng cùng với EU để giúp đỡ Ukraine.

Báo Izvestia nhận định Moldova có thể trở thành quốc gia trung chuyển thiết bị quân sự của NATO. Nhà nghiên cứu Nikolay Mezhevich tại Viện Châu Âu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga tin rằng Moldova có thể chuyển giao các vùng lãnh thổ nơi có các kho chứa vũ khí Nga cho Kiev.

Nhà khoa học chính trị Igor Ivanenko cũng đồng ý về khả năng trên. Ông lưu ý rằng vấn đề Moldova chuyển kho vũ khí cho Ukraine chủ yếu phụ thuộc vào lập trường của các nước phương Tây. "Nếu họ đưa ra quyết định như vậy, Moldova sẽ thực hiện nó mà không cần đắn đo nhiều", ông nói.

"Tôi không chắc chính quyền Transnistria sẽ đồng ý với điều này. Về vấn đề hợp tác với NATO, có một điều khoản trong hiến pháp theo đó Moldova là một quốc gia trung lập. Nếu không thay đổi luật, cơ bản nước này không có triển vọng gia nhập NATO", Tổng giám đốc Hội đồng các vấn đề quốc tế Nga Andrey Kortunov bình luận.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo TASS)
Nghị sĩ đảng Cộng hòa cảnh báo viện trợ Ukraine sẽ sớm chấm dứt
Nghị sĩ đảng Cộng hòa cảnh báo viện trợ Ukraine sẽ sớm chấm dứt

Hạ nghị sĩ Mỹ Matt Gaetz cho biết những ngày viện trợ tài chính và quân sự vô tận cho Ukraine sẽ sớm chấm dứt sau khi đảng Cộng hòa giành được đa số ghế trong Hạ viện của Quốc hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN