Máy bay ném bom Tu-95MS bay qua vùng biển giữa lãnh thổ Nga và bang Alaska của Mỹ

Hai máy bay ném bom mang tên lửa chiến lược Tu-95MS của Nga đã thực hiện chuyến bay kéo dài hơn nửa ngày trên Biển Chukchi nằm giữa Khu tự trị Chukotka của Nga và tiểu bang Alaska của Mỹ.

Chú thích ảnh
Máy bay ném bom Tu-95MS của Nga trong một cuộc diễn tập ở nước này năm 2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận thông tin này qua thông báo ngày 6/4: “Hai máy bay ném bom mang tên lửa chiến lược Tu-95MS đã bay theo lịch trình, trong không phận trên vùng trung lập thuộc Biển Chukchi. Thời gian bay kéo dài hơn 12 tiếng đồng hồ”.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, tiêm kích Su-35S thuộc Lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã hộ tống hai máy bay ném bom Tu-95MS trong hành trình này.

Chỉ huy lực lượng hàng không tầm xa thuộc Lực lượng hàng không vũ trụ Nga - Trung tướng Sergey Kobylash, khẳng định chuyến bay của Tu-95MS trên Biển Chukchi tuân theo đúng các quy tắc quốc tế về sử dụng không phận.

Bộ Quốc phòng Nga giải thích rằng các phi công lực lượng hàng không tầm xa thường xuyên bay qua vùng biển trung lập ở Bắc Cực, Bắc Đại Tây Dương, Biển Đen, Biển Baltic và Thái Bình Dương.

Theo hãng TASS (Nga), Tu-95 là máy bay ném bom động cơ tuabin cánh quạt, được thiết kế để tấn công các mục tiêu của kẻ thù bằng nhiều loại vũ khí, bao gồm cả vũ khí hạt nhân, ở những khu vực xa xôi và sâu trong hậu phương của đối thủ.

Phiên bản Tu-95MS thực hiện chuyến bay đầu tiên vào ngày 14/9/1979 và được đưa vào sử dụng từ năm 1981. Máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS có thể đạt tốc độ 830 km/h, và tầm hoạt động 11.000 km. Tu-95MS có phi hành đoàn 7 người, chở theo được tên lửa hành trình tầm xa cùng hai súng cỡ nòng 23 mm.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo RT, TASS)
Nga tung đòn trả đũa lớn đáp trả việc Ukraine tấn công các cơ sở năng lượng và dầu khí
Nga tung đòn trả đũa lớn đáp trả việc Ukraine tấn công các cơ sở năng lượng và dầu khí

Nga tiếp tục khai thác "chiếc ô" phòng không đang suy yếu của Ukraine để làm suy giảm nghiêm trọng năng lực công nghiệp quốc phòng quan trọng mà Kiev cần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN