Máy bay do thám Mỹ điều khiển các UAV tấn công căn cứ Nga tại Syria

Căn cứ Không quân Hmeymim của Nga tại Syria đã bị các thiết bị bay không người lái (UAV) tấn công và số UAV này do máy bay do thám Poseidon 8 của Mỹ điều khiển.

Chú thích ảnh
Chiến đấu cơ Nga cất cánh từ căn cứ Hmeymim

Hãng Sputnik dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin đưa ra phát biểu trên, song không đề cập đến thời điểm chính xác vụ tấn công xảy ra.

Theo ông Fomin, căn cứ không này từng bị 13 UAV vũ trang tấn công liên tục và một chiếc Poseidon 8 đã bay trên Địa Trung Hải gần 8 tiếng tại thời điểm xảy ra không kích. Chiếc máy bay do thám Poseidon 8 đóng vai trò như một trung tâm chỉ huy. Ông cho rằng những thiết bị bay trên có thể hoạt động cả ở chế độ tự lái lẫn chế độ điều khiển. 

“Chiếc Poseidon 8, trang bị công nghệ hiện đại, đã điều khiển (những máy bay không người lái)”, ông Fomin tiết lộ tại Diễn đàn an ninh Hương Sơn ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Ông cho biết thêm, khi các UAV đến gần hàng rào điện từ của thiết bị Nga, chúng đã được điều khiển bay xa khỏi nó.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo ngày 6/1, các phiến quân tại Syria lần đầu tiên sử dụng số lượng lớn UAV tấn công Căn cứ Không quân Hmeymim và Căn cứ Hải quân tại Tartus của nước này.

Vụ tấn công đã bị đánh chặn thành công. Kết quả, Không quân Nga đã bắn hạ 7 UAV và đoạt quyền kiểm soát 6 chiếc khác nhờ hệ thống chiến tranh điện tử. 

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh các thiết bị phiến quân sử dụng để thực hiện vụ tấn công chỉ có thể do một nước công nghệ tiên tiến cung cấp. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Ông lão nhặt củi bị đàn khỉ hung dữ ném gạch đến chết
Ông lão nhặt củi bị đàn khỉ hung dữ ném gạch đến chết

Cụ ông Dharampal Singh người Ấn Độ không may bị đàn khỉ hung dữ trên cây tấn công trong khi đi nhặt củi khô ở Tikri, Uttar Pradesh. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN