Lo ngại Tổng thống Trump ủng hộ 'tư nhân hóa' cuộc chiến ở Afghanistan

Một quan chức cấp cao chính quyền Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump ngày càng thất vọng đối với chiến lược của Mỹ ở Afganistan và tỏ ra quan tâm đề xuất của nhà sáng lập công ty quân sự tư nhân Blackwater Erik Prince về "tư nhân hóa" cuộc chiến này.

Chú thích ảnh
Hiện trường một vụ oanh kích của máy bay quân đội Mỹ vào làng Dasht-e-Bari, tỉnh Logar, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Nguồn tin trên cho biết một số cố vấn của Tổng thống Trump lo ngại việc Tổng thống mất kiên nhẫn đối với cuộc xung đột ở Afghanistan sẽ khiến ông có thể xem xét nghiêm túc đề xuất của ông Prince hoặc bất ngờ ra lệnh rút toàn bộ quân Mỹ ra khỏi Afghanistan. Điều này sẽ làm tăng mối lo ngại của các quan chức quân sự cấp cao, các nhà lập pháp chủ chốt và các thành viên trong đội ngũ an ninh quốc gia về an ninh cũng như vấn đề đạo đức.

Ý tưởng tư nhân hóa chiến tranh của ông Prince được đưa ra lần đầu tiên vào năm ngoái khi Tổng thống Trump đang xem xét lại chiến lược Afghanistan. Theo đó, quân đội sẽ được thay thế bằng các nhà thầu quân sự tư nhân. Những nhà thầu này sẽ làm việc cho một đặc phái viên đặc biệt của Mỹ về cuộc chiến và đặc phái viên này sẽ báo cáo trực tiếp cho Tổng thống.

Trong một cuộc phỏng vấn của NBC News, ông Prince cho rằng sau 17 năm tham chiến ở Afghanistan, đã đến lúc Mỹ nên thử một điều gì mới và ông sẽ đưa ra một chiến dịch truyền thông mạnh mẽ về ý tưởng này. Tuyên bố trên được ông Prince đưa ra trong bối cảnh tròn một năm Tổng thống Trump tuyên bố chiến lược tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Afghanistan.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia khẳng định Tổng thống Trump vẫn cam kết thực hiện chiến lược hiện tại mà ông đã ký sau nhiều tháng tranh luận và không có đề xuất nào như vậy từ Erik Prince đang được xem xét.

Phát ngôn viên này nêu rõ: “Tổng thống, cũng giống như hầu hết người dân Mỹ, muốn thấy sự tiến bộ hơn ở Afghanistan. Tổng thống cũng thấy rằng việc rút quân khỏi Afghanistan sẽ dẫn đến sự xuất hiện trở lại của những thành phần khủng bố, khiến ninh quốc gia Mỹ và cuộc sống của người dân gặp nguy hiểm".

TTXVN/Báo Tin tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản