Liên quân Arab ngăn chặn các cuộc tấn công tên lửa của phiến quân Houthi

Ngày 20/10, giới chức Yemen cho hay lực lượng không quân của liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu đã bắn hạ 2 tên lửa đạn đạo của phiến quân Houthi nhằm vào khu vực do chính phủ nước này kiểm soát tại Durayhmi, thuộc thành phố Hodeidah bên bờ biển Đỏ.

Chú thích ảnh
Lực lượng ủng hộ Chính phủ Yemen trong chiến dịch truy quét phiến quân Houthi gần thành phố Al Jah, tỉnh Hodeida. Ảnh: AFP/TTXVN

Bên cạnh đó, các hãng truyền thông thân cận với Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã bắn rơi một máy bay không người lái chứa chất nổ khi máy bay này đang trên đường đến thành phố Hodeidah. Đến nay, chưa ghi nhận trường hợp thương vong nào trong 2 vụ tấn công trên của Houthi nhằm vào các khu vực do chính quyền Yemen kiểm soát.

Hiện tại, phiến quân Houthi đang thực hiện cuộc tấn công toàn diện nhằm vào các vị trí quân sự quan trọng của liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu tại Hodeidah. Tuy nhiên, các cuộc không kích mạnh mẽ của liên quân đã khiến phiến quân Houthi thiệt hại lớn. Chính phủ Yemen đang tìm cách đánh bật phiến quân Houthi ra khỏi thành phố chiến lược Hodeidah, bất chấp cảnh báo của các cơ quan nhân đạo quốc tế.

Yemen là một trong những quốc gia Arab nghèo nhất, bị chiến tranh tàn phá nặng nề kể từ khi phiến quân Houthi theo dòng Hồi giáo Shi'ite nổi dậy chiếm lĩnh phần lớn đất nước, bao gồm cả thủ đô Sanaa vào năm 2014.

Năm 2015, Saudi Arabia dẫn đầu liên minh quân sự các nước Arab can thiệp vào Yemen, ủng hộ chính phủ của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi sau khi phiến quân Houthi buộc ông này phải lưu vong. Liên hợp quốc đã xếp Yemen là quốc gia đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới, với khoảng 7 triệu người chịu ảnh hưởng của nạn đói và hơn 20.000 người tử vong do dịch tả.

Quang Trường (TTXVN)
Saudi Arabia đánh chặn tên lửa từ lực lượng Houthi
Saudi Arabia đánh chặn tên lửa từ lực lượng Houthi

Ngày 5/9, hãng thông tấn SPA của Saudi Arabia dẫn lời nhà chức trách cho biết các lực lượng không quân nước này đã đánh chặn và phá hủy một tên lửa được lực lượng phiến quân Houthi ở Yemen bắn vào thành phố biên giới Najran của Saudi Arabia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN