Lầu Năm Góc thừa nhận Nga đạt bước tiến gần Kharkov

Trong cuộc họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Lầu Năm Góc Patrick Ryder cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ tin rằng các lực lượng Nga đang tiến gần khu vực Kharkov trên đường giao chiến.

Chú thích ảnh
Chuẩn tướng Không quân Patrick Ryder. Ảnh: Anadolu Agency/TTXVN

“Tôi không thể cung cấp con số cụ thể ngoài việc nói rằng chúng tôi biết có hàng chục nghìn binh sĩ Nga đang hiện diện ở Ukraine”, Chuẩn tướng Không quân Mỹ cho biết khi được hỏi có bao nhiêu binh sĩ Nga đang tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Ông nói: “Ở gần Kharkov, họ đang tiến hành một cuộc tấn công mới, đạt được một số lợi thế nhỏ”.

Trước đó, Kiev cũng thừa nhận tình hình ở khu vực Kharkov vô cùng căng thẳng đối với quân đội Ukraine. Ngày 14/5, Bộ Tổng tham mưu Ukraine thông báo lực lượng Kiev phải di dời đến các vị trí thuận lợi hơn gần Volchansk và Lukyantsy.

Bộ chỉ huy quân sự Ukraine cũng báo cáo đã đưa thêm quân dự bị tới khu vực. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thừa nhận Kiev đang rút quân từ các khu vực khác trên tiền tuyến để bổ sung vào đơn vị này.

Ngày 16/5, nhà lãnh đạo Ukraine cũng đã tổ chức cuộc họp với quan chức Tổng tư lệnh tối cao ở Kharkov và nói rằng tình hình khu vực tiền tuyến vô cùng khó khăn.

Bộ Quốc phòng Nga trước đó đưa tin quân đội Nga đã kiểm soát một số điểm ở vùng Kharkov. Ngày 14/5, cơ quan này cũng cho biết quân đội nước này đang tiến sâu vào tuyến phòng thủ của đối phương.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo TASS)
Báo Mỹ: Ukraine chưa chuẩn bị đối phó với cuộc tấn công của Nga gần Kharkov
Báo Mỹ: Ukraine chưa chuẩn bị đối phó với cuộc tấn công của Nga gần Kharkov

Tờ New York Times cho rằng các lực lượng vũ trang Ukraine chưa sẵn sàng đối phó với cuộc tấn công của Nga ở Kharkov do thiếu nguồn lực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN