Lầu Năm Góc: Lực lượng Wagner vẫn hiện diện đáng kể ở châu Phi

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng Wagner có khả năng duy trì sự hiện diện ở châu Phi trong tương lai gần, nhưng họ sẽ khó làm được điều đó trong trung và dài hạn nếu không có sự hỗ trợ của Điện Kremlin.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: Anadolu

Theo trang tin Pravda châu Âu của Ukraine (EuroPravda) ngày 25/9, Mỹ tuyên bố rằng một số lượng đáng kể thành viên của tập đoàn quân sự tư nhân Nga Wagner vẫn chưa rút khỏi các nước châu Phi kể từ cái chết của người đứng đầu tổ chức này, Yevgeny Prigozhin, vào tháng trước.

Phát biểu tại Djibouti nhân chuyến thăm các nước châu Phi (Djibouti, Kenya và Angola), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói: “Lực lượng Wagner vẫn có sự hiện diện đáng kể ở lục địa này".

Theo người đứng đầu Lầu Năm Góc, trong hơn một tháng kể từ cái chết của ông Prigozhin, Mỹ vẫn chưa thấy "sự thay đổi mang tính quyết định trong mối quan hệ của Wagner với Điện Kremlin hay những dấu hiệu cho thấy Moskva đã tiếp quản các hoạt động của nhóm trên khắp châu Phi".

“Tôi nghĩ những diễn biến trong tương lai ở đây có lẽ là một số cuộc cạnh tranh trong nội bộ để xem ai sẽ là người đứng đầu tiếp theo của nhóm", ông Austin nêu rõ, lưu ý rằng lực lượng Wagner có khả năng duy trì sự hiện diện ở châu Phi trong tương lai gần, nhưng họ sẽ khó làm được điều đó trong trung và dài hạn nếu không có sự hỗ trợ của Điện Kremlin.

Chuyến thăm châu Phi của Bộ trưởng Austin diễn ra trong bối cảnh tình hình lục địa này gần đây có nhiều diễn biến phức tạp về chính trị khi xảy ra tình trạng bạo loạn, đảo chính ở nhiều nước; trong khi các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, đang trở thành vấn đề cấp bách tại khu vực này.

Ông Austin là quan chức cao cấp tiếp theo trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm châu Phi, sau chuyến thăm của Phó Tổng thống Harris hồi tháng 3 và Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken hồi đầu năm nay, thể hiện những nỗ lực tăng cường hợp tác nhiều mặt với khu vực.

Công Thuận/Báo Tin tức
Nga siết chặt kiểm soát tại tiền đồn lớn nhất châu Phi của Wagner
Nga siết chặt kiểm soát tại tiền đồn lớn nhất châu Phi của Wagner

Cộng hòa Trung Phi là tiền đồn lớn nhất của Wagner Group ở lục địa Đen, mặc dù nhóm này đã hoạt động ở ít nhất 4 quốc gia châu Phi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN