Lầu Năm góc cấm quân nhân sử dụng phần mềm định vị trên điện thoại

Bộ Quốc phòng Mỹ đã cấm các nhân viên quân sự đang làm nhiệm vụ sử dụng các ứng dụng định vị trên điện thoại thông minh, các thiết bị theo dõi sức khỏe và các thiết bị khác vì chúng có thể gây rủi ro an ninh do làm lộ vị trí người sử dụng.

Chú thích ảnh
Quang cảnh Lầu Năm góc ở Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, Lầu Năm góc đã chuyển công điện cho các đơn vị liên quan, nêu rõ chức năng định vị "có thể tiết lộ thông tin cá nhân, vị trí, các hoạt động thường ngày và số lượng nhân viên Bộ Quốc phòng Mỹ, gây ra những hậu quả an ninh không cố ý và tăng rủi ro cho lực lượng phối hợp".

Công điện thông báo nhân viên Bộ Quốc phòng bị cấm dùng các chức năng định vị trên các thiết bị, ứng dụng và dịch vụ do chính phủ và không do chính phủ cung cấp khi đang ở những vị trí được xác định là địa bàn tác chiến. Lệnh cấm có hiệu lực ngay lập tức.

Lệnh cấm trên được đưa ra sau khi một nhà nghiên cứu người Australia hồi tháng 1 vừa qua công bố kết quả phân tích dữ liệu hiển thị trên phần mềm theo dõi sức khỏe Strava về hoạt động của người dùng, cho thấy các dữ liệu này đã tiết lộ vị trí của các lực lượng Mỹ ở Syria và Iraq.

Ứng dụng Strava đăng tải các bản đồ nhiệt, cho biết vận động của người đeo thiết bị, đồng thời công khai chia sẻ thời gian và địa điểm tập luyện thông qua ứng dụng. Vị trí đóng quân của Mỹ ở Syria và Iraq có thể quan sát được trên các bản đồ nhiệt nói trên vì nhiều nhân viên quân sự Mỹ đeo thiết bị theo dõi sức khỏe, trong khi rất ít dân địa phương sở hữu các thiết bị này.

TTXVN/Báo Tin tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản