Lầu Năm Góc bỏ hợp đồng 1 tỷ USD phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa

Lầu Năm Góc ngày 21/8 tuyên bố từ bỏ dự án 1 tỷ USD phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo.

Chú thích ảnh
Lầu Năm Góc quyết định từ bỏ chương trình phát triển RKV. Ảnh: defensenews

Hãng thông tấn AFP (Pháp) đưa tin Bộ Quốc phòng Mỹ đã quyết định hủy hợp đồng với Boeing phát triển hệ thống vũ khí có tên gọi phương tiện tiêu diệt thiết kế lại (RKV).

RKV được kỳ vọng có thể thay thế cho phương tiện tiêu diệt ngoài khí quyển (EKV) trong hệ thống đánh chặn lắp đặt trên mặt đất.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Michael Griffin cho biết: “Chấm dứt dự án này là điều hợp lý. Dự án phát triển vũ khí đôi khi gặp phải vấn đề. Sau khi rà soát đặc biệt, chúng tôi quyết định rằng con đường đang đi sẽ không gặt hái được thành quả vì vậy nên từ bỏ”.

RKV được cho có cơ chế hoạt động là phóng “thiết bị sát thủ” từ tên lửa đánh chặn để bảo vệ Mỹ trước các cuộc tấn công của tên lửa đạn đạo tầm xa. Tuy nhiên, chương trình này đã bị trì hoãn nhiều lần.

Tháng 12/2018, cơ quan phòng thủ tên lửa của Lầu Năm Góc kết luận rằng “một số bộ phận trọng yếu đặc biệt” đã không đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật. 5 tháng sau đó, Thứ trưởng Michael Griffin quyết định tạm ngưng hợp đồng phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo này và tìm kiếm phương án thay thế. Lầu Năm Góc cuối cùng kết luận rằng vấn đề trong thiết kế vũ khí này đòi hỏi quá nhiều kinh phí để sửa chữa.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, Trung Tá Robert Carver nói: “Nghiên cứu và các thử nghiệm liên quan đến dự án sẽ được dùng cho phát triển hệ thống đánh chặn tên lửa thế hệ mới”.

Hà Linh/Báo Tin tức
Mỹ chạm ngưỡng thâm hụt ngân sách 1.000 tỷ USD sớm 2 năm
Mỹ chạm ngưỡng thâm hụt ngân sách 1.000 tỷ USD sớm 2 năm

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) ngày 21/8 dự báo thâm hụt ngân sách liên bang nước này sẽ chạm ngưỡng 960 tỷ USD trong tài khóa 2019 và tiến tới mức 1.000 tỷ USD vào tài khóa sau, sớm 2 năm so với dự kiến. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN