Lần đầu tiên Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan tập trận chung

Ngày 24/10, cuộc tập trận đầu tiên giữa ba nước Trung Quốc, Malaysia và Thái Lan mang tên Aman Youyi 2018 đã chính thức bắt đầu tại thị trấn nghỉ dưỡng Port Dickson của Malaysia.

Chú thích ảnh
Các thành viên của lực lượng đặc biệt Trung Quốc trong cuộc tập trận Aman Youyi 2016. Ảnh: xinhuanet.com

Cuộc tập trận Aman Youyi 2018 sẽ kéo dài cho đến hết ngày 29/10. Đây là hoạt động mở rộng cuộc tập trận chung thường niên giữa Trung Quốc và Malaysia khởi động từ năm 2014.

Phát biểu tại lễ khai mạc ở căn cứ quân sự tại Port Dickson, Tư lệnh Lực lượng hỗn hợp thuộc Các lực lượng vũ trang Malaysia, Phó Đô đốc Syed Zahiruddin Putra nhấn mạnh cuộc tập trận sẽ giúp lập kế hoạch và tiến hành các hoạt động diễn tập trong tương lai nhằm nâng cao năng lực của các lực lượng quốc phòng ba nước trong các chiến dịch khác như hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thiên tai, an ninh biển và chống khủng bố.

Cuộc tập trận bao gồm các hoạt động diễn tập trên bộ và trên biển. Hoạt động diễn tập trên biển sẽ chỉ có sự tham gia của lực lượng hai nước Malaysia và Trung Quốc. Tham gia cuộc tập này, Trung Quốc đã cử 693 quân nhân, một tàu khu trục và một tàu khu trục nhỏ. Phía Malaysia có 592 quân nhân, 2 tàu khu trục nhỏ và 2 trực thăng, trong khi phía Thái Lan có 54 quân nhân không kèm khí tài.

Hoạt động trên diễn ra trong khi lực lượng hải quân 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc tiến hành cuộc tập trận chung đầu tiên trên Biển Đông từ ngày 22-28/10 ở ngoài khơi thành phố Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc.

Nguyễn Hằng  (TTXVN)
ASEAN và Trung Quốc lần đầu tập trận chung trên Biển Đông
ASEAN và Trung Quốc lần đầu tập trận chung trên Biển Đông

Ngày 22/10, cuộc tập trận chung đầu tiên giữa lực lượng hải quân 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc trên Biển Đông đã bắt đầu diễn ra ở ngoài khơi thành phố Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN